FPT Tám chuyện công nghệ

5 CÁCH HỌC TRỰC TUYẾN HIỆU QUẢ MÀ BẠN NÊN BIẾT

Việc học trực tuyến đã trở nên quen thuộc với các bạn học sinh. Học online giúp các bạn chủ động hơn về mặt thời gian và an toàn sức khỏe. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa biết cách học online thế nào để hiệu quả. Ngay sau đây, chúng tôi chia sẻ với bạn 5 phương pháp giúp học online đạt hiệu quả tốt nhất.

                                     Các học sinh đang làm quen với việc học trực tuyến

1. Chuẩn bị tâm lý sẵn sàng

Rất nhiều học sinh và phụ huynh đang nghĩ rằng việc học trực tuyến chỉ là tạm thời. Hầu hết, chưa ai sẵn sàng để chấp nhận việc này. Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn khẳng định, trong tình hình dịch bệnh hiện nay, dạy học trực tuyến là phương thức chính. Chúng ta đang sống trong thời kỳ mà mọi việc trở nên khó khăn. Vì vậy, mọi người hãy cùng nhau vượt qua, đừng chờ đợi hết dịch rồi mới học tập. Hiệu quả học tập được nâng cao nếu người học thay đổi suy nghĩ của chính mình, chuẩn bị tâm lí sẵn sàng cho việc học trực tuyến. Khi phụ huynh có cách nhìn lạc quan hơn về học online để kịp thời động viên và đồng hành cùng con mình. 

                                       Hãy chuẩn bị tinh thần sẵn sàng cho việc học online

2. Lựa chọn không gian học tập thích hợp

Việc chọn một không gian phù hợp và yên tĩnh là điều vô cùng khó khăn. Bạn D.V.H – học sinh ở Hà Nội không thể tập trung khi học trực tuyến vì phía sau H là hai em gái đang chơi đồ hàng. Diện tích nhà của anh L.H.H ở Hồ Chí Minh khá khiêm tốn, không gian học online của con anh là nơi gia đình sinh hoạt hằng ngày. Những trường hợp đau đầu được thầy cô giáo kể lại, những trẻ nằm trên giường để học online hay ngủ quên mà thầy cô gọi mãi cũng không được.

                                            Chọn lựa không gian học tập thích hợp cho trẻ

Thế nên, người học trực tuyến nên chọn nơi không có quá nhiều tiếng ồn, chọn những vị trí riêng tư nhất. Ví dụ như phòng hoặc vị trí mà các thành viên trong gia đình của bạn sẽ ít tập trung. Phụ huynh hãy đảm bảo tạo ra cho trẻ một môi trường tràn đầy năng lượng, giúp trẻ tập trung cao độ để đạt được hiệu suất học tập cao nhất. Như vậy, trẻ sẽ không bị mất tập trung, mà được phát huy được việc học hiệu quả nhất.

3. Thao tác ứng dụng học trực tuyến thành thạo

Các phụ huynh gia đình ở nông thôn hầu hết không biết cách tải các ứng dụng học trực tuyến. Chưa kể đến việc khi tải được cũng không biết cách sử dụng. Một phụ huynh chia sẻ: “Các con cứ đòi bật âm thanh, bật hình ảnh để cho cô giáo xem, tôi không biết phải thao tác thế nào cả”. Để tránh gây ảnh hưởng đến lớp học, học sinh và phụ huynh nên tìm hiểu kỹ về ứng dụng học tập trực tuyến. Người dùng biết sử dụng ứng dụng thành thạo sẽ tiết kiệm được thời gian trên lớp “ảo”. Học sinh sẽ tự giải quyết được các khó khăn từ ứng dụng, giúp việc học online trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn.

Trong thời gian đầu, gia đình có thể nhờ người quen hướng dẫn các thao tác để thành thạo hơn.

4. Trang bị đầy đủ thiết bị học trực tuyến

Thiết bị học tập đóng vai trò cầu nối trong phương pháp học trực tuyến. Nhưng thiếu thiết bị vẫn là bài toán nan giải. Nhiều gia đình khó khăn có từ 1 đến 2 em học sinh, phụ huynh dùng điện thoại của mình để cho con học “online”. Nhưng gia đình có 2 con trở lên đều học online thì vẫn đang loay hoay không biết tìm thiết bị học tập cho con ở đâu. Vì nhà không đủ điều kiện để mua thêm một chiếc điện thoại, laptop mới.

Một phụ huynh đã tìm ra được giải pháp đơn giản là dùng tivi cho trẻ học tập, lắp thêm webcam. Cách này giúp phụ huynh hạn chế chi phí mua laptop, nhưng con vẫn có thể học qua màn hình lớn, loa lớn, dễ nghe và không hại mắt. Các học sinh cần có đầy đủ thiết bị để kết nối với thầy cô, bạn bè. Như vậy việc học trực tuyến mới diễn ra thuận lợi và hiệu quả. 

                            Tivi trở thành thiết bị học tập ưa chuộng của học sinh

5. Sử dụng đường truyền Internet nhanh

Vấn đề giáo viên và học sinh lo lắng hiện nay là mạng Wi-Fi. Việc này gây khó khăn cho việc học trực tuyến rất nhiều. Nhiều trường hợp khiến thầy cô giáo phải đổ mồ hôi hột như là: “cô ơi, em không nghe cô nói gì hết”, “thầy ơi, bị đứng hình rồi ạ”,… Tất cả mọi tình huống làm cho việc dạy học trở nên chậm đi, kém hiệu quả.

Quý thầy cô và phụ huynh nên tìm đến các giải pháp khắc phục. Ví dụ như nâng cấp gói cước dịch vụ viễn thông, hoặc chọn nhà mạng tin cậy hơn. Trong thông tin mới nhất, nhà mạng FPT Telecom thông báo rằng họ đã nâng băng thông miễn phí trong thời điểm dịch bệnh. Đồng thời FPT Telecom ưu tiên kết nối đến các ứng dụng học online để đáp ứng nhu cầu học tập trực tuyến của cả nước.

Hãy thử áp dụng những phương pháp trong bài viết này. Bạn sẽ thấy độ tập trung của mình cải thiện và hiệu quả học trực tuyến cũng được gia tăng đấy. Thử nhé!

Related Posts