Tin tức

5G Viettel – Mạng viễn thông nhanh nhất Châu Á

Viettel phát triển thành công mạng 5G với tốc độ đường truyền lên tới 4,7Gb/s đã tạo ra những tiềm năng ứng dụng khổng lồ nâng cao cuộc sống người dân Việt Nam.

Giới thiệu cơ bản về mạng 5G

Mạng 5G là công nghệ mạng không dây thứ năm, bởi là thế hệ sau nên 5G được thừa hưởng và nâng cấp khá nhiều so với mạng 4G. Cụ thể, với tốc độ nhanh gấp 40 lần 4G và nhanh hơn 2 lần so với 5G hiện hữu, Viettel trở thành một trong những nhà mạng viễn thông có tốc độ 5G nhanh nhất châu Á và trở thành nước thứ 5 trên thế giới làm chủ thiết bị 5G.

Viettel thành công với tốc độ 5G lên đến 4,7 Gb/s.

Viettel thành công với tốc độ 5G lên đến 4,7 Gb/s.

Hơn nữa, công nghệ 5G còn mở ra những cơ hội mới cho việc ứng dụng vào nhiều lĩnh vực khác nhau nhằm đáp ứng nhu cầu đổi mới của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Với những mục tiêu cụ thể như: giảm chi phí, tăng doanh thu, nâng cao hiệu quả kinh doanh – sản xuất, giảm chất thải, hạn chế biến đổi khí hậu,…

Mạng 5G sẽ thay đổi Việt Nam như thế nào?

  • Hạn chế tác động đến môi trường

Bằng cách kết nối các thiết bị từ xa thông qua cảm biến Internet vạn vật (IoT), thu thập và chia sẻ dữ liệu theo thời gian thực các động cơ vận hành dưới sự giám sát của trí tuệ nhân tạo (AI). 5G sẽ giúp tạo ra những thay đổi chiến lược trong việc hạn chế tác động tới môi trường.

Một báo cáo trước đó của Liên Hợp Quốc ước tính rằng, nếu có thể kết hợp lại với nhau, các giải pháp công nghệ thông tin tiên tiến trên nền tảng 5G có thể giảm thiểu 20% lượng khí thải nhà kính vào năm 2030.

Xe tự hành “Make in Vietnam” sẽ được điều khiển bởi hạ tầng 5G trong tương lai gần.

Xe tự hành “Make in Vietnam” sẽ được điều khiển bởi hạ tầng 5G trong tương lai gần.

  • Trải nghiệm thả ga thế giới ảo

“Khi đạt được tốc độ này, ở khía cạnh người dùng, chúng ta có thể tận hưởng nhiều trải nghiệm sống động như Cloud gaming – dịch vụ chơi game trên nền tảng đám mây. Hay thậm chí là xem các sự kiện thể thao ở sân vận động với toàn bộ trải nghiệm 360 độ như thật trong thế giới ảo”, ông Brunetti nói – Chủ tịch Ericsson Việt Nam.

Nâng cao trải nghiệm thế giới ảo với công nghệ 5G.

Nâng cao trải nghiệm thế giới ảo với công nghệ 5G.

  • Nâng cao đời sống xã hội

Với một mạng 5G kết nối có tốc độ cao và độ trễ thấp, các phương tiện tự hành, giao thông tự động, chăm sóc sức khỏe từ xa hay nhiều trường hợp khác nữa đều có cơ hội để hình thành và phát triển. Đây cũng là những công nghệ mà những quốc gia phát triển nhất thế giới đang chạy đua để phát triển, ứng dụng và Việt Nam đang có cơ hội tốt để bắt kịp thế giới.

  • Thúc đẩy phát triển kinh tế

Đối với các doanh nghiệp, tốc độ 5G của Viettel có thể đẩy nhanh việc áp dụng robot điều khiển bằng đám mây hoặc robot điều khiển từ xa tại các nhà máy. Thậm chí, các nhà máy có thể áp dụng robot điều khiển bằng đám mây với robot không dây để hỗ trợ công việc sản xuất. So sánh sau khi được ứng dụng 5G với việc xây dựng đường xá, đường hầm, sân bay, cảng biển,… trước đây, ông Brunetti tin rằng, kết nối không dây 5G tốc độ cao sẽ tạo tiền đề mạnh mẽ cho nhiều ngành công nghiệp, nhiều doanh nghiệp phát triển góp phần thúc đẩy nền Kinh tế nước nhà.

Ứng dụng công nghệ 5G thúc đẩy hiệu suất hoạt động của các doanh nghiệp.

Ứng dụng công nghệ 5G thúc đẩy hiệu suất hoạt động của các doanh nghiệp.

“Thông qua đó, nhiều mô hình doanh nghiệp mới xuất hiện. Ví dụ như 20, 30 năm trước, không ai có thể dự đoán được những cơ hội mà các công ty như Facebook, Airbnb, Twitter mang lại. Như vậy thì chúng ta cũng không thể dự đoán những gì công nghệ mới, tự động hóa sẽ đem đến trong tương lai” – ông Brunetti lấy ví dụ khi đề cập đến những tiềm năng to lớn mà 5G tốc độ cao có thể mang lại cho Việt Nam trong tương lai gần.

5G Viettel sẵn sàng triển khai vào năm 2022

Hiện tại, Viettel vẫn chưa kinh doanh mạng không dây 5G chính thức. Viettel tự tin khẳng định, khi các văn bản quy phạm pháp luật về tần số, quy hoạch, thủ tục cấp phép,… hoàn thiện thì chỉ sau 3 tháng, Viettel có thể chính thức kinh doanh thương mại dịch vụ 5G tại Việt Nam.

Viettel 5G - Công nghệ mạng không dây thế hệ thứ năm.

Viettel 5G – Công nghệ mạng không dây thế hệ thứ năm.

  • Sử dụng dễ dàng trên nhiều thiết bị 

Để sử dụng 5G Khách hàng Viettel có thể sử dụng các dòng máy có hỗ trợ tính năng mạng không dây thế hệ 5 sau: iPhone (iPhone 12 mini, 12, 12 Pro, 12 Pro Max trên phiên bản iOS 14.5), Samsung (Note 20 Ultra, Galaxy Z Fold 2, S21, S21+ S21 Ultra 5G…), Oppo (Find X2, Find X2 Pro, Oppo Reno 5G…), Xiaomi (Mi 10T Pro, Poco F2 pro, Mi 11 5G…), Huawei (P40, P40 Pro 5G và P40 Pro+…).

  • Sóng 5G đã có mặt tại nhiều tỉnh thành

Đến nay, mạng 5G Viettel đang được thử nghiệm tại 7 tỉnh gồm Hà Nội, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh, Bình Phước, Bắc Giang, Bắc Ninh, Huế. Khi Khách hàng sử dụng điện thoại hỗ trợ 5G ở các tỉnh này sẽ có thể trải nghiệm dịch vụ Viettel lập tức mà không cần phải nâng cấp sim. Đặc biệt, Viettel cung cấp thử nghiệm miễn phí mạng 5G với dung lượng không giới hạn giúp Khách hàng thoải mái trải nghiệm khả năng kết nối của công nghệ mạng không dây thế hệ thứ 5.

Ông Nguyễn Vũ Hà - CEO VHT.

Ông Nguyễn Vũ Hà – CEO VHT.

Theo đó, đối với công nghệ 5G, Viettel hướng đến phục vụ trước hết cho thị trường Việt Nam và hơn 10 quốc gia đối tác của nhà mạng. Đồng thời, Viettel cũng sẽ tìm và nắm bắt cơ hội tiến vào thị trường châu Âu cũng như Hoa Kỳ. Con đường 5G của Viettel không chỉ dừng ở đích đến là thương mại hóa 5G, mà xa hơn đó là đảm bảo cho một nền tảng viễn thông an toàn – bảo mật, phục vụ đắc lực công cuộc chuyển đổi số của quốc gia.

Xem thêm:

Viettel Liên Tục Được Vinh Danh Tại Các Giải Thưởng Lớn

Hướng Dẫn Đầy Đủ Thủ Tục Đăng Ký Internet Cáp Quang Viettel

Danh sách gói cước Internet – Truyền hình Viettel hot nhất hiện nay 2021

Lắp Mạng Internet Cáp Quang Viettel Cho Doanh Nghiệp Năm 2021

Related Posts