Thủ thuật

Bỏ túi mẹo hay giúp internet trên điện thoại mượt hơn

Xem ngay bài viết này để biết cách tối ưu tác vụ nhằm tăng tốc độ internet trên điện thoại đem lại cho bạn hiệu suất cao trong công việc, học tập và giải trí.

Không ít người dùng điện thoại thường xuyên gặp phải tình trạng tín hiệu Wi -Fi kém, mạng chập chờn hoặc đôi khi không thể truy cập bất kỳ thứ gì trên internet. Điều đó dẫn đến hiệu năng sử dụng thiết bị giảm đáng kể. Chắc hẳn người dùng cũng cảm thấy rất khó chịu vì đã chi trả không ít tiền cho các dịch vụ như: thiết bị smartphone đắt đỏ, internet tốc độ cao,… nhưng lại phải “chịu đựng” sự cố này hàng giờ thậm chí là mỗi ngày.

Trước khi gọi hỗ trợ kỹ thuật từ nhà cung cấp, bạn hãy thử các mẹo bỏ túi hay giúp internet trên điện thoại mượt hơn dưới đây để xem liệu chúng có khắc phục được vấn đề bạn đang gặp phải không nhé.

Internet trên điện thoại không ổn định.

Internet trên điện thoại không ổn định.

Lý do internet trên điện thoại bị yếu

Vấn đề bắt sóng Wi -Fi kém trên điện thoại được lý giải từ rất nhiều nguyên nhân và có thể tóm gọn bằng các vấn đề chính sau:

  • Công nghệ xử lý tín hiệu Wi -Fi trên smartphone có vấn đề (phần cứng lỗi hay phần mềm cũ).
  • Nguyên nhân từ sóng nguồn Wi -Fi (nhiễu, chập chờn).
  • Vị trí điện thoại bắt sóng tín hiệu không ổn định.

Ngoài ra, trên thực tế kết nối 3G, 4G và Wi-Fi của điện thoại thường được giới hạn hiệu năng để tiết kiệm Pin cho hệ thống. Điều đó dẫn đến tốc độ sử dụng mạng của thiết bị điện thoại của bạn không được cao, ngay cả khi đường truyền internet trong gia đình hoàn toàn ổn định. Nên sau đây mình sẽ hướng dẫn bạn thực hiện vài thao tác đơn giản để có thể cải thiện tốc độ internet trên thiết bị điện thoại đáng kể.

Cách tăng tốc độ internet trên điện thoại

1. Đóng các ứng dụng chạy nền

Bạn có bao giờ thắc mắc gói dữ liệu di động của mình đang bị “tiêu hao” ở đâu khi bạn không hề sử dụng nhiều ứng dụng không? Các ứng dụng nền là thủ phạm chính trong trường hợp này. 

Chẳng hạn, nếu có 10 ứng dụng đang chạy nền thì băng thông mạng đang được chia ra sử dụng cho cả 10 ứng dụng này, khiến tốc độ internet trên điện thoại cũng bị ảnh hưởng không ít. Để tối ưu hóa tốc độ internet, bạn nên đóng tất cả các ứng dụng bạn đang không sử dụng chúng.

Khi mạng iPhone chậm, hãy tới Settings => Cellular và tắt truy cập kết nối mạng của bất kỳ ứng dụng nào.

Tắt ứng dụng chạy nền trên iPhone.

Tắt ứng dụng chạy nền trên iPhone.

Trên Android, bạn sẽ thấy nó tại Settings => Network & internet => Mobile network => App data usage. Chạm một app, sau đó trượt thanh Background data sang vị trí Off để ngăn ứng dụng này dùng dữ liệu trên nền hệ thống.

Tắt ứng dụng chạy nền trên Android.

Tắt ứng dụng chạy nền trên Android.

2. Xóa hoàn toàn các ứng dụng không dùng

Trong điện thoại của bạn chắc hẳn sẽ có những ứng dụng mà bạn đã không đụng tới từ rất lâu, nhưng vẫn để yên đó mà không xoá đi. Tuy nhiên, các ứng dụng đó cũng khiến điện thoại của bạn xử lý chậm hơn, do tiêu thụ bộ nhớ RAM và bộ nhớ lưu trữ. 

Xoá ứng dụng trên Android.

Xoá ứng dụng trên Android.

Đồng thời, những ứng dụng không sử dụng này còn làm ảnh hưởng đến hiệu suất của các ứng dụng khác và cả tốc độ tải internet. Hãy xóa tất cả những ứng dụng bạn đang không sử dụng để giúp điện thoại “mượt” hơn nhé.

3. Tắt chế độ giảm mức data sử dụng

Cả điện thoại hệ điều hành Android và iOS đều có những chế độ điều chỉnh để giảm mức data sử dụng. Chúng rất hữu dụng khi dữ liệu di động của bạn còn ít, nhưng đồng thời cũng có thể làm kết nối của bạn chậm đi. Hãy tắt chế độ này đi xem tốc độ có được cải thiện không nhé.

Trên iPhone, bạn sẽ vào Settings => Cellular => Cellular Data Options => tắt Low Data Mode.

Tắt chế độ giảm mức dữ liệu sử dụng trên iPhone.

Tắt chế độ giảm mức dữ liệu sử dụng trên iPhone.

Trên Android, tới Settings => Network & internet => tắt Data Saver.

Tắt chế độ giảm mức dữ liệu sử dụng trên Android.

Tắt chế độ giảm mức dữ liệu sử dụng trên Android.

4. Khởi động lại cài đặt mạng

Reset cài đặt mạng là khởi động lại điểm truy cập Wi-Fi và thiết bị Bluetooth để khắc phục vấn đề kết nối dữ liệu chậm. 

Để reset cài đặt mạng trên iPhone, mở Settings => General => Reset => Reset Network Settings. Điện thoại sẽ nhắc bạn nhập mật mã nếu có và sau đó điện thoại sẽ khởi động lại.

Khởi động lại cài đặt mạng trên iPhone và Android.

Khởi động lại cài đặt mạng trên iPhone và Android.

Trên điện thoại Android, bạn sẽ tìm thấy tùy chọn reset cài đặt mạng ở Settings => System => Reset options => Reset Wi-Fi, mobile & Bluetooth. Các cài đặt này sẽ khác nhau tùy thuộc vào nhà sản xuất điện thoại. Bạn có thể thử tìm kiếm trên thanh tìm kiếm Settings nếu không tìm ra danh mục.

5. Tải ứng dụng tăng hiệu suất hoạt động

Những ứng dụng loại bỏ file rác, trùng lặp có thể duy trì điều kiện hoạt động tốt nhất cho internet trên điện thoại. Bạn dễ dàng tìm thấy chúng trên kho ứng dụng smartphone. Dưới đây là Top 3 công cụ được đánh giá cao nhất:

  • Clean Master: bao gồm cả tăng tốc và diệt virus. Nó dọn file rác, thông báo, virus trong khi thực hiện các nhiệm vụ khác như tăng tốc smartphone.
  • Systweak Android Cleaner: dọn dẹp và sắp xếp điện thoại, đồng thời giảm tiêu thụ pin.
  • DU Speed Booster: dọn dẹp RAM điện thoại và giải phóng nó khỏi bất kỳ hoạt động ứng dụng trên nền. Nó cũng có thể quét điện thoại để tìm file rác và bạn chỉ cần xóa bằng một click.

Những ứng dụng trên sẽ thay bạn thực hiện mọi nhiệm vụ liên quan tới việc xóa cache, đảm bảo không có ứng dụng không cần thiết chạy ẩn, xóa file vô dụng và giúp bạn kiểm soát bộ nhớ thiết bị tốt hơn. Từ đó, tính năng kết nối mạng của điện thoại cũng sẽ được cải thiện đáng kể.

Trong những phương pháp trên, bạn đã sử dụng cách nào để tối ưu tốc độ internet của mình? Hãy nhớ chia sẻ kinh nghiệm của bạn để có thể giúp những người dùng khác cũng truy cập được internet trên điện thoại một cách nhanh nhất.

Bài viết liên quan:

Hướng dẫn cách sửa lỗi điện thoại kết nối Wi-Fi bị chập chờn

Related Posts