Thủ thuật

Các sự cố Camera thường gặp và cách khắc phục nhanh chóng

Một vài tip nhỏ để xử lý vấn đề thường gặp khi sử dụng thiết bị camera tại nhà nhanh chóng. Các bạn cùng theo dõi để có thể tự xử lý trong những trường hợp không gọi được nhân viên kỹ thuật nhé!

Hiện nay, nhu cầu sử dụng thiết bị camera quan sát ngày càng phổ biến hơn, với mục đích là giám sát hoặc để tránh những vấn nạn tiêu cực như: trộm, cắp,… Nhưng trong quá trình sử dụng thiết bị này bạn có thể sẽ gặp phải một số sự cố nhỏ xảy ra, mà các bạn hoàn toàn có thể xử lý được. Dưới đây sẽ mách cho bạn cách khắc phục cho các lỗi khác nhau, đồng thời cũng giúp bạn tiết kiệm được các khoản chi phí không cần thiết.

Camera giám sát thông minh, giải pháp an ninh cho mọi nhà.

Camera giám sát thông minh, giải pháp an ninh cho mọi nhà.

Cách khắc phục một số lỗi thường gặp

1 – Camera bị nhiễu, sọc ngang sọc dọc

Hình ảnh quan sát được khi camera bị nhiễu.

Hình ảnh quan sát được khi camera bị nhiễu.

Camera quan sát bị nhiễu hình hoặc mất luôn hình là một trong những lỗi phổ biến với người sử dụng camera an ninh. Lỗi này thường có những biểu hiện như: màn hình bị đen, không lên hình, sọc ngang sọc dọc,… Với tình trạng này có thể do hai trường hợp:

  • TH1: Do điểm tiếp xúc đầu RJ45 không tốt. Cách khắc phục: Kiểm tra lại đầu RJ45 và bấm lại dây.
  • TH2: Do mạng chập chờn, tín hiệu đưa về không ổn định. Cách khắc phục: Kiểm tra lại tình trạng mạng tại nhà khách hàng
  • TH3: Nguồn sáng chiếu trực tiếp ngược sáng đến camera. Cách khắc phục: Thay đổi góc của camera quan sát

2 – Camera mới mua về bị không lên hình hoặc có thì lúc được lúc không

Mất tín hiệu trên màn hình quan sát.

Mất tín hiệu trên màn hình quan sát.

Camera không có tín hiệu khi mới mua về cũng được xem là những lỗi thường gặp của người dùng. Lỗi này có thể xuất phát từ việc người dùng thực hiện các kết nối cho camera mới chưa chính xác, hoặc do hai trường hợp dưới đây:

  • TH1: Do mạng tại nhà khách hàng chập chờn, không ổn định. Cách khắc phục: Kiểm tra lại tình trạng mạng.
  • TH2: Do camera kết nối về server lâu, không ổn định. Cách khắc phục: Dùng tool chẩn đoán để kiểm tra tình trạng kết nối camera.
  • TH3: Camera khởi động không lên cũng đồng nghĩa không lên hình. Cách khắc phục: Cần kiểm tra lại nguồn điện cho camera

3 – Thiết bị theo dõi từ xa hình ảnh được camera quay lại bị mất tín hiệu

Lỗi không xem được camera từ xa qua mạng có thể bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân và hoàn toàn có thể khắc phục được. Nguyên nhân phổ biến là do mạng của điện thoại hoặc camera bị chập chờn không đảm bảo. Người dùng nên kiểm tra lại mạng từ phía camera, đồng thời cũng kiểm tra mạng của thiết bị xem từ xa đang kết nối.

Thiết bị điện thoại theo dõi từ xa các hình ảnh camera quan sát được.

Thiết bị điện thoại theo dõi từ xa các hình ảnh camera quan sát được.

Lưu ý: 4G gần hết dung lượng cũng gây ra tình trạng này.

4- Sự cố camera bị mất dữ liệu

Camera bị mất những dữ liệu quan trọng hoặc bị hacker tấn công cũng là một trong những trường hợp khiến người dùng lo lắng. Nó mang đến những hệ lụy khôn lường khi các hình ảnh cá nhân của bạn có thể bị xâm hại và phát tán trên mạng với những mục đích tiêu cực. 

Dữ liệu camera bị hacker tấn công.

Dữ liệu camera bị hacker tấn công.

Tuy nhiên, một số nhà cung cấp camera chất lượng trên thị trường đều cho biết, với công nghệ bảo mật và lưu trữ (cloud) hiện đại ngày nay khả năng mất dữ liệu là rất thấp. Bởi vì khi các dữ liệu được lưu trữ trên server, đa phần các server này đã raid lại với nhau. Vì thế, nếu hư 1-2 ổ cứng chắc chắn sẽ không thể làm ảnh hưởng đến cả server. Nên việc sự cố camera mất dữ liệu gần như là không thể xảy ra, nếu chọn những nhà cung cấp camera và cloud uy tín.

Lưu trữ dữ liệu trên mạng Internet đang nhanh chóng.

Lưu trữ dữ liệu trên mạng Internet đang nhanh chóng.

Lựa chọn đơn vị cung cấp uy tín

Tại Việt Nam, FPT Telecom là đơn vị đầu tiên ứng dụng Cloud vào camera an ninh. Với lợi thế sở hữu Trung tâm dữ liệu đạt chuẩn Tier 3 của Uptime Institute – hệ thống tiêu chuẩn đánh giá dữ liệu uy tín nhất trên thế giới, hình ảnh từ camera an ninh của FPT Camera IQ được đảm bảo an toàn theo tiêu chuẩn khắt khe nhất. Việc ứng dụng Cloud cũng giúp hệ thống camera trở nên đồng bộ, gọn nhẹ hơn. Người dùng không cần đầu tư thiết bị lưu trữ, chỉ cần gắn camera, kết nối mạng Internet là có thể sử dụng ngay.

Bên cạnh những sự cố camera thường gặp, bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về vai trò và cách lắp đặt camera đúng để giúp cho thiết bị phát huy được hiệu quả tốt nhất. Hy vọng những kiến thức trên sẽ giúp bạn tự khắc phục được sự cố liên quan đến camera mà bạn đang gặp phải.

Xem thêm:

Cách Điều Chỉnh Độ Phủ Sóng Wi-Fi

Phân Biệt Mb/S Và MB/S Hoặc Mbps Và MBps

Cách Xem Mật Khẩu Wi-Fi Đang Kết Nối Trên Máy Tính

Related Posts