Thủ thuật

Cách Điều Chỉnh Độ Phủ Sóng Wi-Fi

Tùy thuộc theo nhu cầu sử dụng mà bạn có thể linh hoạt thực hiện điều chỉnh vùng phủ sóng Wi-Fi một cách dễ dàng. 

Mời bạn đọc bài biết dưới đây để biết cách thực hiện việc điều chỉnh vùng phủ sóng Wi-Fi trên một bộ phát sóng. Điều chỉnh độ phủ sóng Wi-Fi thực sự rất hữu ích khi bạn muốn gia tăng tối đa vùng phủ sóng Wi-Fi giúp tăng tốc độ internet cho một không gian nhất định.

Nguyên tắc cần biết về sóng Wi-Fi

Trước khi thực hiện những phương pháp điều chỉnh độ phủ sóng Wi-Fi bạn cần nắm rõ một số nguyên tắc dưới đây, để có thể đạt được hiệu quả tối ưu nhất. Cụ thể:

 • Sóng Wi-Fi phát mạnh theo hướng ngang thân anten và phát xuống dưới mạnh hơn (với anten đẳng hướng, loại anten có ở hầu hết các bộ phát Wi-Fi dùng cho không gian gia đình).
 • Sóng Wi-Fi bị suy yếu khi gặp nhiều vật cản, các bức tường dày. Sóng Wi-Fi ở băng tần 5GHz khả năng xuyên tường không tốt bằng sóng Wi-Fi ở băng tần 2.4GHz
 • Sóng Wi-Fi băng tần 2.4GHz chỉ sử dụng được 11 (hoặc 13) kênh, nên dễ bị trùng lặp với các Wi-Fi 2.4GHz của các bộ phát gần đó. Từ đó, gây ra tình trạng nhiễu xuyên kênh với nhau, và làm Wi-Fi hoạt động không được ổn định
 • Sóng 2.4GHz có khả năng “xung đột” với các sóng khác có nguy cơ gây nhiễu như: lò vi sóng, điện thoại cố định không dây,…
 • Sóng Wi-Fi dễ bị phản xạ khi đặt cạnh các vật kim loại có tiết diện lớn như: tủ đồ, cánh cửa bằng kim loại, một tấm gương (bởi đằng sau nó thường mạ một lớp kim loại),…
Một số điều cần chú ý về sóng Wi-Fi.

Một số điều cần chú ý về sóng Wi-Fi.

Trước tiên chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn một số cách để mở rộng độ phủ sóng của Wi-Fi không tốn một xu nào, sau đó là những cách bổ sung thêm các điểm truy cập.

Top 5 cách làm Wi-Fi phát xa hơn với tốc độ ổn định

1. Định vị lại Modem và Router và hướng đặt anten

– Vị trí Modem/Router:

Để có được một vị trí đặt Modem và Router tốt bạn cần nắm vững các nguyên tắc như sau:

 • Ưu tiên đặt thiết bị phát sóng ở trung tâm nhà, các vị trí trên cao và thoáng. Nếu nhà có nhiều tầng, hãy cố gắng chọn vị trí sao cho ở giữa hai tầng.
 • Không đặt Router ở góc tường hay gần tường, bởi sóng Wi-Fi khi đi qua vật cản và tường thì tín hiệu sẽ bị suy giảm.
 • Không đặt Router cạnh các vật kim loại có tiết diện lớn, tránh hiện tượng sóng Wi-Fi bị kim loại hấp thụ và làm tiêu hao năng lượng điện từ.
 • Không đặt gần các thiết bị gây nhiễu sóng như điện thoại bàn, lò vi sóng,… để tránh xảy ra tình trạng nhiễu sóng sóng Wi-Fi.
 • Không đặt thiết bị gần gương, bởi gương sẽ khiến sóng Wi-Fi bị phản tín hiệu.
Vị trí đặt bộ phát Wi-Fi ảnh hưởng rất lớn đến độ phủ sóng.

Vị trí đặt bộ phát Wi-Fi ảnh hưởng rất lớn đến độ phủ sóng.

– Hướng đặt anten phù hợp:

Đồng thời, Anten là bộ phận quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng phát tín hiệu tới người dùng. Thông thường, thành phần này trên router có thể xoay sang hai bên, thậm chí là nghiêng theo nhiều góc khác nhau.

 • Nếu bạn đang muốn sóng Wi-Fi lan tỏa theo chiều ngang, nên điều chỉnh hướng anten theo chiều dọc.
 • Nếu bạn muốn sóng Wi-Fi thu tốt hơn giữa các tầng trong nhà, nên điều chỉnh anten theo chiều ngang.

Với các thiết bị Wi-Fi có anten ngầm, chất lượng sóng sẽ phụ thuộc vào tư thế của thiết bị, ngang dọc khác nhau. Vì vậy, bạn cần đọc kỹ hướng dẫn của nhà cung cấp để đảm bảo mình đặt thiết bị đúng đảm bảo vùng phủ sóng rộng.

Ưu điểm của phương pháp này là rất dễ thực hiện và độ phủ sóng Wi-Fi chắc chắn sẽ tăng lên rõ rệt nếu như vị trí đặt hiện tại của bộ phát Wi-Fi và anten chưa đúng. Nhược điểm là một số căn hộ/nhà phố thường cố định bộ phát Wi-Fi theo thiết kế riêng, do đó việc di chuyển/thay đổi theo mong muốn thường không khả thi.

2. Thay đổi kênh khắc phục các vấn đề nhiễu sóng

Nếu bạn đang sống trong khu vực dân cư đông đúc thì việc trùng kênh sóng diễn ra khá phổ biến. Và việc thay đổi vị trí router lúc này sẽ không đạt hiệu quả. Do đó bạn nên đổi kênh để router nhà mình không bị trùng với các kênh của nhà lân cận. Cách thực hiện như sau:

Bước 1: Xác định kênh nào còn trống bằng cách sử dụng ứng dụng Wi-Fi Analyzer trên Android hoặc inSSIDer trên laptop để phát hiện các thiết bị Wi-Fi xung quanh đang cùng sử dụng kênh (channel) nào và tìm kênh còn trống tốt hơn

Bước 2: Tiến hành điều chỉnh chuyển sang kênh còn trống tốt hơn bằng cách đăng nhập vào Router từ trình duyệt web bằng tài khoản cung cấp từ nhà mạng. 

Sử dụng phần mềm để kiểm tra các mạng Wi-Fi đang xung đột.

Sử dụng phần mềm để kiểm tra các mạng Wi-Fi đang xung đột.

Lưu ý: Nếu bạn đang sử dụng các bộ phát tiêu chuẩn Mỹ hoặc Châu Âu thì nên ưu tiên chuyển sang các kênh 1, 6, 11 để hạn chế tình trạng trùng kênh tốt nhất.

Ưu điểm của phương pháp này là bạn có thể chủ động chuyển kênh khi hiện tượng nhiễu xảy ra trên băng tần 2.4GHz để lấy lại được sóng Wi-Fi ổn định nhất.

3. Cập nhật Firmware 

Firmware tương tự như một bản cập nhật phần mềm từ nhà sản xuất và có khả năng khắc phục lỗi của nhà sản xuất. Nếu router có tính năng cảnh báo cập nhật Firmware thì bạn hãy kích hoạt nó lên và cập nhật Firmware mới nhất. 

Cách thực hiện:

Bạn truy cập vào trang quản lý modem theo địa chỉ nhà mạng cung cấp, tiến hành đăng nhập và thực hiện nâng cấp Firmware. Nghe có vẻ đơn giản nhưng rất nhiều người chúng ta chẳng bao giờ quan tâm đến điều này. Tương tự router, thiết bị của bạn đang dùng cũng phải được cập nhật firmware và trình điều khiển mới nhất. Không chỉ router mà tốc độ và khả năng bắt sóng cũng bị ảnh hướng rất nhiều bởi bản thân thiết bị đầu cuối. Đây là một trong những cách tăng độ phủ sóng dễ thực hiện và đặc biệt là không hề mất phí.

4. Nâng cấp Router Wi-Fi có độ phủ sóng lớn hơn

Tăng độ phủ sóng Wi-Fi bằng cách nâng cấp Router Wi-Fi có vùng phủ sóng lớn hơn nên được áp dụng sau khi bạn đã thử hết 3 cách trên nhưng vẫn không có hiệu quả.

Nâng cấp bộ Router Wi-Fi có độ phủ sóng lớn.

Nâng cấp bộ Router Wi-Fi có độ phủ sóng lớn.

Một thiết bị Router có vùng phủ sóng rộng cần đáp ứng các tiêu chí sau:

 • Thiết bị Wi-Fi có chuẩn kết nối 802.11n (còn gọi là Wireless N).
 • Công suất phát lớn, thiết bị có khả năng điều chỉnh Tx từ 0 đến 20dBm. Ưu tiên chọn các thiết bị có bộ khuếch đại công suất cao.
 • Chọn thiết bị có từ 2 râu và có độ lợi trên 3dBi.

Tùy thuộc vào chi phí và nhu cầu, bạn có thể cân nhắc nâng cấp Router phù hợp. Thông thường, thiết bị chuẩn kết nối, công suất phát và độ lợi anten càng cao thì chi phí càng đắt. Nhưng đổi lại bạn sẽ sở hữu Router có vùng phủ sóng rất rộng cùng khả năng xuyên tường mạnh mẽ.

5. Bổ sung thêm các bộ mở rộng

Bộ mở rộng sóng (Repeater hay Extender) là thiết bị có khả năng thu sóng của một access point và phát lại. Các thiết bị Repeater được sử dụng rộng rãi trong các nhà có diện tích nhỏ và vùng sóng yếu ở xa bộ phát có nhu cầu sử dụng mạng trung bình.

Đặt thêm bộ mở rộng ở vị trí tín hiệu Wi-Fi chập chờn.

Đặt thêm bộ mở rộng ở vị trí tín hiệu Wi-Fi chập chờn.

Nếu bạn đang sử dụng một chiếc smartphone Android hoặc iOS thì hãy thử dùng ứng dụng Cloudcheck hoặc Amped’s Wi-Fi Analytic. Những ứng dụng này có chức năng dò được tín hiệu Wi-Fi nơi nào yếu, hỗ trợ bạn có thể xác định được vị trí cần đặt thêm bộ mở rộng sóng.

Dùng ứng dụng trên smartphone để kiểm tra độ phủ sóng Wi-Fi nhanh chóng.

Dùng ứng dụng trên smartphone để kiểm tra độ phủ sóng Wi-Fi nhanh chóng.

Cách thực hiện bổ sung các bộ mở rộng:

Bước 1: Kiểm tra độ phủ sóng Wi-Fi của access point hiện tại và xác định các “vùng chết” Wi-Fi hay “điểm chết” Wi-Fi. 

Bước 2: Tìm vị trí thích hợp đặt bộ kích sóng trong vùng sóng yếu chập chờn và đảm bảo bộ lặp sóng phải nằm trong vùng phủ sóng Wi-Fi gốc. Cụ thể, vị trí đặt Repeater có RSSI >-70dBm.

Bước 3: Cắm nguồn cho bộ mở rộng sóng Repeater và tiến hành cài đặt theo hướng dẫn của nhà cung cấp.

Trên đây là cách điều chỉnh độ phủ sóng Wi-Fi từ các phương pháp đơn giản không mất phí tại nhà đến các phương pháp nâng cao hơn cần sự tư vấn của nhà cung cấp mạng. Hy vọng các thủ thuật trong bài sẽ giúp bạn dễ dàng thực hiện việc điều chỉnh vùng sóng phù hợp với nhu cầu của mình. Chúc bạn thực hiện thành công!

Xem thêm:

Phân Biệt Mb/S Và MB/S Hoặc Mbps Và MBps

Cách Xem Mật Khẩu Wi-Fi Đang Kết Nối Trên Máy Tính

Sửa Lỗi Laptop Không Kết Nối Được Wi-Fi Nhanh Chóng Tại Nhà

Cách Phát Wi-Fi Bằng Máy Tính Cực Đơn Giản

Related Posts