Khám phá Thủ thuật

Có nên sử dụng thiết bị Wi-Fi hai băng tần?

Wi-Fi băng tần kép đã là công nghệ không còn quá xa lạ hiện nay. Nhưng nhiều người dùng vẫn chưa hiểu rõ lợi ích của công nghệ này.

Wi-Fi hai băng tần hay còn gọi là Wi-Fi dual-band được hiểu là 1 thiết bị phát Wi-Fi phát đồng thời 2 băng tần vô tuyến là 2.4GHz và 5GHz.

                                     Mô hình thiết bị thu/phát Wi-Fi băng tần kép

Wi-Fi sẽ hoạt động chính trên 2 loại băng tần là 2.4GHz và 5GHz. Trong đó mỗi loại băng tần sẽ sử dụng 1 loạt các kênh truyền khác nhau. 

Băng tần 2.4GHz

Đối với băng tần 2.4GHz, tổng cộng sẽ có 13 kênh truyền. Tuy nhiên số lượng kênh truyền sẽ bị hạn chế bởi một số quy định và khu vực. Điều này người dùng sẽ dễ dàng nhận thấy được, khi thay đổi vùng khu vực Wi-Fi trong phần tùy chỉnh của Router (ví dụ: 11 kênh khi chọn khu vực Hoa kỳ – USA). 

Băng tần 5GHz

Băng tần 5GHz được phát triển như một giải pháp để giải quyết hạn chế của băng tầng 2.4GHz. Tổng số kênh trên băng tần 5GHz tạm thời có thể tính vào khoảng 24 kênh. Nhưng việc sử dụng các kênh sẽ bị hạn chế bởi các quy định của khu vực.

                   Hình ảnh thật của thiết bị thu/phát Wi-Fi hai băng tần

Để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người dùng internet không dây. Việc sử dụng Wi-Fi băng tần kép giúp cho người dùng được trải nghiệm dịch vụ, nội dung trên internet với chất lượng cao hơn. Tốc độ nhanh hơn với băng tần 5GHz, mà vẫn đáp ứng được độ phủ sóng rộng. Và hỗ trợ hầu hết các thiết bị di động thông minh với băng tần 2.4GHz.

Lợi ích của thiết bị thu/phát Wi-Fi băng tần kép

Wi-Fi băng tần 2.4GHz có nhiều ưu điểm như độ phủ sóng xa, truyền tín hiệu xuyên tường tốt, hỗ trợ hầu hết các thiết bị di động thông minh. Wi-Fi băng tần 5GHz thì có ưu điểm là hỗ trợ tốc độ cao hơn rất nhiều so với Wi-Fi 2.4GHz, băng thông rộng hơn, ít bị nhiễu sóng hơn Wi-Fi 2.4GHz.

                Hình minh hoạ độ phủ sóng của băng tần 2.4GHz và 5GHz

Sự kết hợp này mang lại cho người dùng cả 2 ưu điểm riêng của 2 băng tần. Bổ sung cho nhau, giúp cho người dùng thuận tiện hơn trong việc kết nối và sử dụng. Các thiết bị gia dụng như lò vi sóng cũng không thể gây ảnh hưởng đến người sử dụng. Nên quá trình kết nối ổn định hơn.

                     Người dùng ưu tiên sử dụng Wi-Fi băng tần kép

Qua bài viết trên, bạn cũng đã hiểu rõ lý do chúng ta nên sử dụng Wi-Fi hai băng tần rồi chứ? Hầu hết các nhà mạng cũng đã trang bị thiết bị thu/phát Wi-Fi hai băng tần cho khách hàng như: FPT Telecom, Viettel Telecom,… Người dùng hãy chọn những nhà mạng cung cấp dịch vụ tốt nhất cho bản thân và gia đình nhé.

Related Posts