Thủ thuật

Địa chỉ IP là gì và cách tìm địa chỉ IP dễ dàng trên các thiết bị

Mỗi hãng sản xuất modem sẽ quy định những địa chỉ IP khác nhau. Nên việc hiểu rõ ý nghĩa cũng như biết được chính xác địa chỉ IP của modem trong ngôi nhà bạn sẽ có ích trong nhiều trường hợp.

Thuật ngữ “địa chỉ IP” chắc hẳn đã không còn xa lạ với người dùng Internet hiện nay. Nhưng ít ai trong chúng ta thực sự hiểu rõ được IP là gì? Có bao nhiêu loại IP? Cũng như làm sao để xem địa chỉ IP trên điện thoại hay máy tính? Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc trên.

Địa chỉ IP là gì và được phân loại như thế nào?

1. Định nghĩa

Địa chỉ IP (viết tắt của Internet Protocol) có nghĩa là giao thức Internet. IP là một địa chỉ đơn nhất mà những thiết bị điện tử như điện thoại, laptop hiện nay đang sử dụng để nhận diện và liên lạc với nhau trên mạng máy tính bằng cách sử dụng giao thức Internet.

Địa chỉ IP là viết tắt của Internet Protocol

Địa chỉ IP là viết tắt của Internet Protocol

2. Phân loại

Việc kiểm tra địa chỉ IP sẽ giúp bạn nhận diện được thiết bị cả ở công ty bạn đang làm việc cũng như ở ngôi nhà nơi bạn đang ở. Có hai địa chỉ IP riêng biệt như sau:

1 – Địa chỉ IP công cộng: đây là địa chỉ định danh mà mạng lưới Internet dùng để nhận diện bạn. Vì địa chỉ IP này sẽ không thay đổi khi đi bất kì đâu, cho dù bạn có dùng điện thoại -laptop – những thiết bị khác để kết nối Internet thì chúng vẫn chỉ có một địa chỉ IP công cộng thôi.

2 – Địa chỉ IP cá nhân: đây là địa chỉ định danh một thiết bị trên mạng lưới của riêng bạn. Một thiết bị chỉ có một địa chỉ định danh duy nhất trong một mạng lưới. Nhưng cùng một địa chỉ đó có thể được dùng trong nhiều mạng lưới riêng biệt.

Chúng ta thường thấy địa chỉ IP được cấu thành từ 4 bộ số và ngăn cách nhau bằng các dấu chấm (.). Chẳng hạn như 192.168.1.68 đây được xem là một địa chỉ IP hoàn chỉnh. Hiện nay, địa chỉ IP có hai loại là IPv4 và IPv6. Tuy nhiên, với mức độ tăng quá nhanh của các thiết bị kết nối internet, số lượng địa chỉ trong IPv4 đã gần như cạn kiệt. Vì vậy, trong tương lai gần IPv6 sẽ thay thế IPv4, với IPv6 có số lượng địa chỉ là 2^128  trong khi iPv4 chỉ có số lượng là 2^32

Hướng dẫn cách tìm địa chỉ IP dễ dàng trên các thiết bị

  • Trên điện thoại hệ điều hành Android

Bạn vào Cài đặt => Chọn Giới thiệu => Chọn Trạng thái. Địa chỉ IP hiển thị là địa chỉ IP cá nhân trên điện thoại.

Xem địa chỉ IP cá nhân trên điện thoại Android

Xem địa chỉ IP cá nhân trên điện thoại Android

  • Trên điện thoại hệ điều hành iOS

Bạn vào Cài đặt => Chọn WiFi => Nhấp vào tên mạng WiFi để xem địa chỉ IP cá nhân trên điện thoại.

Cách xem địa chỉ IP cá nhân trên iPhone.

Cách xem địa chỉ IP cá nhân trên iPhone.

  • Trên máy tính Windows

Cách nhanh nhất để bạn có thể tìm địa chỉ IP mạng mà bạn đang sử dụng trên máy tính Windows đó chính là sử dụng ứng dụng Command Prompt. Để mở ứng dụng này, các bạn tìm trên trang tìm kiếm Windows dòng chữ Cmd hoặc bấm tổ hợp phím Windows+R và sau đó gõ vào dòng chữ Cmd

Nhập từ khóa “Cmd” vào thanh tìm kiếm Windows.

Nhập từ khóa “Cmd” vào thanh tìm kiếm Windows.

Sau đó, các bạn gõ tiếp dòng lệnh “ipconfig” và bấm Enter.

Địa chỉ IP của modem sẽ xuất hiện tại dòng Default Gateway.

Địa chỉ IP của modem sẽ xuất hiện tại dòng Default Gateway.

  • Trên máy tính Mac

Trên thiết bị Mac, bạn cần nhấp vào biểu tượng Wifi trên thanh Bar phía trên => chọn Open Network Preferences => chọn vào nút Advanced => chọn thẻ TCP/IP.

Giao diện cửa sổ Network.

Giao diện cửa sổ Network.

Địa chỉ IP của modem sẽ xuất hiện tại dòng Router.

Địa chỉ IP của modem sẽ xuất hiện tại dòng Router.

Sự quan trọng của địa chỉ IP

Địa chỉ IP giúp người dùng có thể truy cập internet dễ dàng hơn, đồng thời quản lý được hệ thống mạng một cách đơn giản và chặt chẽ. Hơn nữa, IP của modem là nơi cho phép người dùng truy cập để thay đổi những thiết lập, cài đặt của modem như mật khẩu Wi-Fi, tên Wi-Fi, băng tần phát sóng,… Tuy nhiên, đó cũng là một nhược điểm, kẻ xấu có thể lợi dụng địa chỉ IP cá nhân để khai thác và phá hoại những thông tin cá nhân của bạn một cách dễ dàng. Vì vậy, bạn cần hết sức lưu ý bảo mật địa chỉ đóng vai trò định danh quan trọng này.

VPN hiện được xem là cách hiệu quả nhất để ẩn địa chỉ IP.

VPN hiện được xem là cách hiệu quả nhất để ẩn địa chỉ IP.

Trong trường hợp bạn không thể tìm được địa chỉ IP thông qua các thiết bị trên, có thể thử sử dụng một máy tính bàn kết nối bằng dây LAN với modem. Nếu vẫn không được thì bạn nên liên hệ với nhân viên kỹ thuật của nhà mạng để được tư vấn và hướng dẫn chính xác nhất. 

Trên đây là những cách giúp bạn tìm nhanh địa chỉ IP trên các hệ điều hành khác nhau, hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích được cho bạn.

Xem thêm:

Cách Điều Chỉnh Độ Phủ Sóng Wi-Fi

Phân Biệt Mb/S Và MB/S Hoặc Mbps Và MBps

Cách Xem Mật Khẩu Wi-Fi Đang Kết Nối Trên Máy Tính

 

Related Posts