Tám chuyện công nghệ Thủ thuật

Hệ thống Wi-Fi Mesh và giải pháp kết nối Wi-Fi trong không gian rộng

1. Hệ thống Wi-Fi Mesh

Wi-Fi Mesh còn có tên gọi Wifi Whole Home. Đây là hệ thống mà các thiết bị được kết nối với nhau mà không cần đến cáp LAN. Hệ thống Wi-Fi Mesh chỉ cần 1 thiết bị phát sóng (node) kết nối bằng LAN đến modem chính của mạng.

Các node khác chỉ cần có nguồn điện, đặt tại các vị trí khác trong nhà là có thể kết nối và đồng bộ cấu hình với nhau. Những thiết bị phát sóng wifi này đều thuộc kiểu mạng không dây, khác với bộ định tuyến wifi truyền thống.

                                                       Mô hình Wi-Fi Mesh – các thiết bị kết nối với nhau như mạng lưới

Hệ thống wifi mesh có hai đặc trưng sau:

Thứ nhất, cung cấp cho người dùng một vùng phủ sóng rộng. Vùng phủ sóng này có thể bao quát hầu hết các vị trí thường sử dụng trong nhà, mà không cần đấu nối bằng cáp LAN phức tạp. Các thiết bị có cùng cấu hình giúp người dùng một mạng cục bộ đồng nhất. 

Thứ hai, người sử dụng có thể di chuyển từ vị trí này sang vị trí khác trong nhà mà vẫn giữ được kết nối liên tục. Hệ thống Wifi Mesh sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội. Đảm bảo tín hiệu internet tốt trong một phạm vi lớn, kể cả nhà cao tầng.

2. Giải pháp kết nối Wi-Fi trong không gian rộng

Thiết bị Access Point AC1200H là giải pháp kết nối Wi-Fi trong không gian rộng của FPT, có những ưu điểm nổi bật:

 • Dual Band: sử dụng băng tần kép (2.4 GHz và 5 GHz)
 • Band Steering: tính năng này cho phép ưu tiên sử dụng băng tần 5GHz hơn băng tần 2.4 GHz.
 • Fast Roaming: mỗi Access Point có một vùng phủ riêng, tính năng này cho phép chuyển đổi giữa các vùng phủ nhanh chóng, tiết kiệm thời gian và kết nối không bị gián đoạn.

                                                            Thiết bị Access Point AC1200H

Một số thông số của bộ Access Point AC1200H:

 • Số lượng truy cập Wi-Fi tối đa đồng thời: 8 (2.4GHz) và 24 (5GHz)
 • Hỗ trợ FPT IPTV: Có
 • Quản lý qua FPT ACS: Không
 • Wi-Fi Mesh: Có
 • Xếp hạng vùng phủ 2.4Ghz: 2 (<70m2)
 • Xếp hạng tốc độ 2.4Ghz: 2 (max: 80Mbps, min: 20Mbps)
 • Xếp hạng vùng phủ 5Ghz: 1 (<60m2)
 • Xếp hạng tốc độ 5Ghz: 1 (max: 400Mbps, min: 170Mbps)

Thông thường các thiết bị chỉ hỗ trợ một trong hai vị trí: Router Gateway hoặc Access Point. Tuy nhiên, thiết bị AC1200H hỗ trợ đầy đủ các tính năng cơ bản: PPPoE, DHCP, IGMP,… Giúp thiết bị có thể cấu hình linh động làm Router Gateway hoặc Access Point. Ngoài ra tính năng kết nối nhanh bằng 1 nút nhấn, thiết bị còn có tác dụng rút ngắn thời gian trong việc lắp đặt thêm thiết bị mở rộng vùng phủ Wi-Fi.

Các thao tác để sử dụng Access Point AC1200H

Chỉ cần cấu hình thiết bị Access Point đầu tiên kết nối với Router Gateway. Để kết nối thêm thiết bị Access Point vào hệ thống, bạn chỉ cần nhấn nút Mesh trên Access Point. Đèn báo chuyển màu trắng là đã thành công, đặt Access Point thứ 2 tại khu vực cần phủ sóng Wi-Fi.

Thiết bị AC1200H tích hợp Wifi Mesh giúp tăng sóng và ổn định đường truyền internet các nhà ống, chung cư. Sử dụng cho các khuôn viên ngoài trời, công viên. Rất phù hợp cho các khách sạn, nhà nghỉ, nhà nhiều tầng.

Related Posts