Thủ thuật

Sửa lỗi điện thoại kết nối Wi-Fi bị chập chờn

Nếu chiếc smartphone của bạn đang gặp trục trặc về việc kết nối Wi-Fi, thì hãy xem ngay bài viết dưới đây để khắc phục lỗi này một cách nhanh chóng và hiệu quả. 

Trong quá trình sử dụng điện thoại, việc gặp lỗi điện thoại kết nối Wi-Fi bị chập chờn chắc hẳn không còn xa lạ với người dùng. Tuy nhiên, để khắc phục lỗi này, người dùng cần nắm rõ được nguyên nhân. Từ đó, chúng ta có thể tìm các cách khắc phục phù hợp với sự cố đang diễn ra nhằm tiết kiệm thời gian, chi phí và công sức. 

Tại sao điện thoại bắt Wi-Fi kém và sóng Wi-Fi bị chập chờn?

Điện thoại bắt Wi-Fi yếu sẽ khiến cho người dùng cảm thấy vô cùng khó chịu. Bởi mọi kết nối sẽ bị gián đoạn, ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của người dùng. Một số nguyên nhân dẫn đến điện thoại bắt Wi-Fi yếu có thể là:

  • Do thiết bị phát Wi-Fi có vấn đề.
  • Do quá nhiều người truy cập cùng lúc và sử dụng.
  • Vị trí đặt thiết bị phát Wi-Fi không hợp lý (vị trí xa, nhiều vật cản).
  • Nhà mạng bị gián đoạn.
  • Do các thiết lập hoặc xung đột phần mềm trên điện thoại.
Điện thoại không kết nối bắt được Wi-Fi.

Điện thoại không kết nối bắt được Wi-Fi.

Việc đầu tiên bạn cần làm là nhanh chóng kiểm tra các thiết bị khác đang kết nối cùng Wi-Fi. Điều này có thể giúp bạn xác định được chính xác nguyên do gây lỗi là đường truyền mạng hay do thiết bị điện thoại của bạn. 

Theo đó, nếu các thiết bị khác kết nối cùng mạng cũng gặp tình trạng giống bạn thì chắc hẳn lỗi do đường truyền có vấn đề. Và ngược lại, nếu các thiết bị khác kết nối ổn định với cùng Wi-Fi thì khả năng lỗi nằm ở thiết bị điện thoại bạn đang sử dụng. Hãy áp dụng ngay một vài mẹo tương ứng dưới đây để khắc phục hoàn toàn tình trạng này nhé.

Cách khắc phục lỗi do sóng Wi-Fi yếu

1. Khởi động lại thiết bị phát Wi-Fi

Cách này tuy đơn giản nhưng vô cùng cần thiết, vì nó có thể sẽ mang lại hiệu quả cao trong việc cải thiện lại đường truyền của Wi-Fi và nhiều vấn đề khác. Từ đó, giúp bạn dễ dàng kết nối và sử dụng mạng tốt hơn. 

Khởi động lại thiết bị phát Wi-Fi.

Khởi động lại thiết bị phát Wi-Fi.

Bạn hãy khởi động lại thiết bị phát Wi-Fi bằng cách rút dây nguồn hoặc bấm nút trên thiết bị và sau 3 – 5 phút thì bật lại. Giờ thiết bị phát Wi-Fi đã được hoạt động đúng cách, bạn hãy thử dùng điện thoại kết nối lại xem vấn đề đã được khắc phục chưa.

2. Thay đổi vị trí thiết bị phát Wi-Fi

Vị trí đặt modem được xem là tiền đề cho 1 đường truyền ổn định. Bạn hãy thử đặt modem ở trung tâm của ngôi nhà, chọn một vị trí cao và không có các vật cản như: tường bê tông, cánh cửa hoặc các vật dụng khác. 

Nên đặt bộ phát Wi-Fi ở trên cao và đặt trên mặt phẳng thoáng.

Nên đặt bộ phát Wi-Fi ở trên cao và đặt trên mặt phẳng thoáng.

Không nên để modem ở dưới nền nhà mà phải được gắn lên tường hoặc lên giá đỡ. Đặc biệt, anten là bộ phận quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng phát tín hiệu tới thiết bị của người dùng. Anten của modem Wi-Fi thường được đặt hướng lên trên trời, hoặc người dùng có thể đặt anten theo chiều ngang để có thể phát tín hiệu tốt nhất theo chiều ngang và tương tự ở chiều dọc.

3. Khắc phục hư hỏng ở phần cứng

Nếu như đã thử hai phương pháp trên mà điện thoại vẫn bắt Wi-Fi chập chờn, thì nguyên nhân có thể là do chip hoặc anten Wi-Fi bị hỏng. Điều đó sẽ làm gián đoạn quá trình kết nối Wi-Fi trên thiết bị điện thoại của bạn.

Quan sát tín hiệu đèn trên modem. Ảnh: modem FPT Telecom.

Quan sát tín hiệu đèn trên modem. Ảnh: modem FPT Telecom.

Để kiểm tra điều đó có chính xác hay không, thì bạn hãy nhìn vào modem. Nếu thấy tín hiệu phát Wi-Fi rất ổn định mà điện thoại của bạn bắt sóng yếu và chập chờn thì khả năng rất cao là chip Wi-Fi đang gặp vấn đề. Với trường hợp này, đòi hỏi trình độ chuyên môn cao, bạn nên liên hệ với nhân viên kỹ thuật của nhà mạng để được sửa chữa hoặc thay mới kịp thời.

Cách khắc phục lỗi kết nối Wi-Fi kém do điện thoại

Như đã nói ở trên, trước khi bắt tay vào khắc phục lỗi thì bạn nên dùng một thiết bị khác (chẳng hạn như laptop) kết nối với sóng Wi-Fi này để so sánh trạng thái kết nối. Điểm này đặc biệt quan trọng, để tránh tình trạng “chữa lợn lành thành lợn què”.

1. Khởi động lại điện thoại

Điện thoại sau một thời gian dài hoạt động, có thể xảy ra tình trạng xung đột ứng dụng, gây ảnh hưởng đến việc kết nối Wi-Fi mà bạn đang sử dụng. Vì vậy, hãy khởi động lại điện thoại để khắc phục lỗi điện thoại kết nối Wi-Fi chập chờn này nhé.

Khởi động lại điện thoại để khắc phục lỗi kết nối WiFi bị yếu.

Khởi động lại điện thoại để khắc phục lỗi kết nối WiFi bị yếu.

Sau khi điện thoại khởi động hoàn tất, bạn thử tắt chế độ kết nối Wi-Fi và bật lại để khắc phục nhanh chóng lỗi này. 

Tắt Wi-Fi và bật lại để kết nối nhanh hơn.

Tắt Wi-Fi và bật lại để kết nối nhanh hơn.

Lưu ý: Ảnh minh hoạ là điện thoại Samsung Galaxy A8 (2018) với hệ điều hành Android 9. Với các dòng điện thoại khác, bạn có thể thực hiện các thao tác tắt/mở nguồn tương ứng trên điện thoại của mình nhé.

2. Tắt chế độ tiết kiệm pin

Khi bạn kích hoạt chế độ tiết kiệm pin thì điện thoại của bạn sẽ tự động tắt và vô hiệu hóa những chức năng mà nó cho là không cần thiết để hạn chế tôi đa năng lượng pin bị tiêu hao. Vì vậy, để đảm bảo cho việc kết nối Wi-Fi được tốt hơn thì bạn cần tắt chế độ tiết kiệm pin để điện thoại của bạn có thể trở lại cấu hình bình thường.

  • Đối với điện thoại hệ điều hành Android:

Bước 1: Bạn truy cập Cài đặt => Pin  => Chọn tắt chế độ Tiết kiệm pin ở chế độ chờ.

Tắt chế độ Tiết kiệm pin ở chế độ chờ.

Tắt chế độ Tiết kiệm pin ở chế độ chờ.

Bước 2: Bạn bấm chọn biểu tượng ba dấu chấm dọc ở góc trên bên phải màn hình thiết bị để hiển thị biểu mẫu như hình => Chọn Trình tiết kiệm pin => Tắt.

Tắt trình tiết kiệm pin.

Tắt trình tiết kiệm pin.

  • Đối với điện thoại hệ điều hành iOS:

Bạn truy cập Cài đặt => Pin => Chọn tắt Chế độ Nguồn điện thấp.

Tắt chế độ Nguồn điện thấp.

Tắt chế độ Nguồn điện thấp.

3. Thiết lập lại cài đặt trên điện thoại

  • Đổi DNS trên điện thoại hệ điều hành Android:

Bước 1: Truy cập ứng dụng Cài đặt => Nhấn vào mục Kết nối => Nhấn chọn Wi-Fi.

Thao tác trong mục kết nối.

Thao tác trong mục kết nối.

Bước 2: Chọn mục Nâng cao ở cuối => Nhấn vào biểu tượng tam giác nhỏ như hình dưới đây.

Truy cập vào chế độ nâng cao, chọn hình tam giác nhỏ.

Truy cập vào chế độ nâng cao, chọn hình tam giác nhỏ.

Bước 3: Chọn mục Tĩnh => Ở DNS 1 bạn nhập “1.1.1.1” => Ở DNS 2 bạn nhập “1.0.0.1” => Nhấn Lưu.

Các thao tác đổi DNS trên điện thoại hệ điều hành Android.

Các thao tác đổi DNS trên điện thoại hệ điều hành Android.

  • Đặt lại cài đặt mạng trên điện thoại hệ điều hành iOS:

Bước 1: Vào Cài đặt => Cài đặt chung => Đặt lại.

Chọn Đặt lại.

Chọn Đặt lại.

Bước 2: Vào Đặt lại cài đặt mạng và xác nhận.

Xác nhận đặt lại cài đặt mạng trên iPhone.

Xác nhận đặt lại cài đặt mạng trên iPhone.

Nếu bạn đã thực hiện các thao tác trên nhưng điện thoại bạn vẫn bắt Wi-Fi kém. Thì có thể là do đang có quá nhiều “đối thủ” cạnh tranh, bạn nên đặt lại mật khẩu cho mạng Wi-Fi nhà mình. Với modem của mỗi nhà mạng sẽ có phương thức đổi mật khẩu khác nhau, các bạn có thể tham khảo các hướng dẫn của nhà mạng hoặc liên hệ trực tiếp nhân viên tư vấn để được hỗ trợ nhanh chóng. 

Trên đây là bài viết hướng dẫn các cách sửa lỗi điện thoại kết nối Wi-Fi chập chờn thường gặp trên cả hai hệ điều hành Android và iOS. Hy vọng những phương pháp trên sẽ hữu ích với các bạn. Chúc bạn thực hiện thành công và đừng quên chia sẻ những mẹo hay đến bạn bè của mình nhé!

Tham khảo thêm các bài viết liên quan:

Bỏ túi mẹo hay giúp internet trên điện thoại mượt hơn

Sửa lỗi laptop không kết nối được Wi-Fi nhanh chóng tại nhà

3 sự cố đường truyền Internet thường gặp và cách khắc phục nhanh chóng

Related Posts