Internet Khám phá Tám chuyện công nghệ Thủ thuật Tin tức Viettel

Hướng dẫn một số mẹo tiết kiệm dung lượng 4G hiệu quả nhất

Khi 4G được chính thức triển khai thì yêu cầu kiểm soát việc sử dụng dung lượng data đối với những ứng dụng phổ biến như Facebook, YouTube hay Chrome, … ngày càng cần thiết vì tốc độ truyền dữ liệu 4G đã nhanh hơn rất nhiều.

Tiết kiệm dung lượng dữ liệu 3G luôn là một trong những ưu tiên hàng đầu đối với người sử dụng smartphone. Và giờ đây khi dịch vụ 4G được chính thức triển khai thì yêu cầu kiểm soát việc sử dụng dung lượng data càng cần thiết vì tốc độ truyền dữ liệu 4G sẽ nhanh hơn rất nhiều. Theo thử nghiệm thực tế của Viettel thì ở điều kiện lý tưởng, 4G cho tốc độ download khoảng 100 Mbps và tốc độ upload khoảng 40 Mbps.

4G là một công nghệ khá phổ biến hiện nay

Vì thế, bên cạnh nghiên cứu đăng ký các gói cước 4G phù hợp thì chúng ta có thể xem lại một số cách kiểm soát và tiết kiệm dung lượng data dưới đây:

  1. Lưu dữ liệu Offline cho Bản đồ, nhạc và video

Nhiều ứng dụng trực tuyến hiện nay như Maps, Zing MP3, Youtube, … đã cho phép người dùng tải về và lưu dữ liệu offline để sử dụng khi cần. Chính vì vậy, bạn nên chuẩn bị tải trước bằng Wifi một số dữ liệu mà bạn cần sử dụng để tránh tiêu hao dữ liệu.

  1. Tắt tự động phát video trong ứng dụng Facebook.

Các phiên bản gần đây của Facebook có một tính năng là tự động phát video và ảnh GIF. Vì thế, khi sử dụng dữ liệu di động bạn nên tắt tự động phát video trong mục Cài đặt của ứng dụng Facebook.

  1. Lựa chọn độ phân giải khi xem ứng dụng Youtube

Để đem lại cho bạn trải nghiệm xem tốt nhất có thể trên điện thoại, YouTube cho phép điều chỉnh chất lượng luồng video của bạn từ độ phân giải chuẩn (240p hoặc 360p) thành độ phân giải cao (720p hoặc 1080p), dựa trên tốc độ kết nối Internet của bạn. 

Hơn nữa để tiết kiệm lưu lượng, YouTube cũng cho phép giới hạn mức sử dụng data thông qua việc không xem video chất lượng cao HD trên mạng di động. Lúc này bạn chỉ xem được video chất lượng tối đa 480p.

  1. Sử dụng các trình duyệt web tiết kiệm dữ liệu

Có nhiều trình duyệt giúp giảm lưu lượng sử dụng trên 4G bằng cách nén các file mà người dùng download về thông qua sử dụng máy chủ của hãng. Opera Mini/ Chrome là một trong các trình duyệt nổi tiếng được sử dụng phổ biến tại Việt Nam có hỗ trợ tốt tính năng này. 

Theo thử nghiệm của Opera, Opera Mini có thể tiết kiệm tới 80% lưu lượng duyệt. Tuy nhiên, nhược điểm của việc sử dụng các trình duyệt này khiến tốc độ duyệt web chậm đi đôi chút do máy chủ phải xử lý dữ liệu trước khi gửi về điện thoại của bạn. Nhưng rõ ràng là với lưu lượng tiết kiệm như vậy thì đây là một phương án bạn nên thử qua.

  1. Hạn chế dữ liệu chạy ngầm nếu không cần thiết

Có rất nhiều phần mềm, ứng dụng chạy ngầm ngay cả khi không mở chúng lên. Tất nhiên khi đó chúng sẽ sử dụng dữ liệu 4G của bạn, mà bạn ít khi để ý tới. Để tiết kiệm dữ liệu cho việc chạy ngầm trên điện thoại, bạn nên kiểm tra mục Dữ liệu trong Cài đặt để tắt những ứng dụng không cần thiết trong thời gian sử dụng 4G.

  1. Sử dụng Wifi để cập nhật các ứng dụng

Các ứng dụng được tải về trên App Store hay Google Play luôn được tự động cập nhật phiên bản mới nhất. Vì vậy, để tiết kiệm dung lượng dữ liệu vào internet, bạn hãy thiết lập bằng cách chỉ cập nhật bằng wifi.

Related Posts