Tám chuyện công nghệ Tin tức

Liệu Xiaomi có thể “soán ngôi” Samsung?

Xiaomi cần phải lọt Top 2 thương hiệu smartphone tại mọi thị trường lớn nếu muốn đoạt ngôi của Samsung.

CEO Xiaomi Lei Jun mới đây bày tỏ tham vọng trở thành nhà sản xuất smartphone lớn nhất thế giới trong 3 năm. Điều đó đồng nghĩa Xiaomi sẽ phải đánh bại công ty Hàn Quốc Samsung. Mục tiêu của Xiaomi giống với Huawei vài năm trước, trước khi “ông lớn” Trung Quốc dính hàng loạt lệnh cấm vận của Mỹ và lao dốc không phanh. Xiaomi cùng một số thương hiệu đồng hương khác đã được “hưởng lợi” từ điều này.

Xiaomi Redmi Note 10 5G 8GB - một trong những smartphone bán chạy nhất hiện nay của Xiaomi 

Xiaomi Redmi Note 10 5G 8GB – một trong những smartphone bán chạy nhất hiện nay của Xiaomi 

Xiaomi đã đạt được nhiều thành tích ấn tượng thời gian qua. Theo dữ liệu từ IDC, Xiaomi đã xuất xưởng 53,1 triệu chiếc smartphone trong quý II, tăng 86,6% so với cùng kỳ năm ngoái, chiếm 16,9% thị phần smartphone toàn cầu và chỉ kém Samsung khoảng 2% thị phần. Riêng tháng 6, Xiaomi lần đầu trở thành hãng smartphone bán chạy nhất toàn cầu với thị phần 17,1%, vượt Samsung (15,7%) và Apple (14,4%), theo Counterpoint Research.

Giám đốc Nghiên cứu IDC Trung Quốc Wang Xi cho rằng, “Nếu Xiaomi muốn duy trì vị trí hiện tại và hướng đến chỗ đứng cao hơn, một mặt, họ cần tiếp tục quảng bá toàn diện sản phẩm trên phạm vi toàn cầu, mặt khác, họ phải tập trung thúc đẩy smartphone cao cấp tại thị trường nước ngoài”. Đây chính là chiến lược đã giúp Samsung tại vị lâu như vậy. Dù nổi tiếng với dòng Galaxy đắt tiền, nhưng bên cạnh đó họ cũng bán rất nhiều smartphone giá rẻ.

Theo giới phân tích, mục tiêu trở thành hãng smartphone số một thế giới là điều hoàn toàn khả thi với Xiaomi, nhất là khi hãng tiếp tục củng cố vị thế đứng đầu của mình tại thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, căng thẳng thương mại Mỹ – Trung là rào cản lớn nhất với Xiaomi, dù đầu năm nay hãng đã được chính quyền Tổng thống Joe Biden xóa khỏi “danh sách đen” liên quan đến quân đội Trung Quốc.

Hơn nữa, dữ liệu của Canalys chỉ ra doanh số smartphone thường niên của Samsung vào khoảng 300 triệu USD trong 2 năm qua, còn Xiaomi là hơn 200 triệu. Để lấp đầy khoảng trống, thị trường Trung Quốc rất quan trọng. Doanh số Xiaomi tại quê nhà là khoảng 40 triệu máy mỗi năm, để tăng gấp đôi cần nhiều thời gian. Ngoài ra, Xiaomi còn có cơ hội tại Trung Đông và Châu Phi.

Samsung Galaxy A21s - một trong những chiếc smartphone đem lại doanh thu “khủng” cho Samsung

Samsung Galaxy A21s – một trong những chiếc smartphone đem lại doanh thu “khủng” cho Samsung

Xiaomi nổi tiếng với smartphone giá bình dân chất lượng tốt, Xiaomi bắt đầu quan tâm hơn đến smartphone cao cấp từ 3 năm trước khi phát triển Mi 10 5G. Thiết bị ra mắt năm 2020 với giá 617 USD. Bất chấp dịch bệnh, công ty đã bán được 5,77 triệu Mi 10 tính đến tháng 8/2021, cao gấp đôi mục tiêu 2 triệu máy. Xiaomi cũng đang thúc đẩy phân khúc cao cấp của mình một cách mạnh mẽ. Trong nửa cuối năm 2021, Xiaomi đã thực sự phá vỡ rào cản siêu cao cấp với Mi 11 Ultra.

Mi 11 Ultra được trang bị đầy đủ các tính năng có thể cạnh tranh với những phiên bản Ultra/Pro từ Samsung.

Mi 11 Ultra được trang bị đầy đủ các tính năng có thể cạnh tranh với những phiên bản Ultra/Pro từ Samsung.

Trong sự kiện mới nhất, ông Lei nói “Con đường sản xuất smartphone cao cấp của Xiaomi chỉ mới bắt đầu và họ sẽ đầu tư bằng bất kỳ giá nào”. Tuy nhiên, ông thừa nhận vẫn còn đường dài phải đi và ưu tiên hàng đầu hiện nay là củng cố vị trí số 2 thế giới. 

Cuối cùng, thị trường quê nhà Trung Quốc cũng là một rào cản khác mà Xiaomi cần phải vượt qua trong năm 2022. Công ty hiện đang chiếm lấy vị trí thứ 3 ở Trung Quốc, sau Vivo và Oppo. Công ty vẫn ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng nhất trong số top 5 công ty hàng đầu tại khu vực này nhưng không thể thách thức ngôi vị đầu bảng trong nhiều năm. Liệu Xiaomi có thể duy trì được phong độ này và thực sự “soán ngôi” Samsung hay không?

Xem thêm:

Cách Điều Chỉnh Độ Phủ Sóng Wi-Fi

Phân Biệt Mb/S Và MB/S Hoặc Mbps Và MBps

Cách Xem Mật Khẩu Wi-Fi Đang Kết Nối Trên Máy Tính

Related Posts