Khám phá Tin tức

Loạt studio game lừng danh thế giới bay màu vì lựa chọn “đi vào lòng đất”

1. Lionhead Studios

Loạt studio game lừng danh thế giới bay màu vì lựa chọn đi vào lòng đất - Ảnh 1.

Nhắc đến Lionhead Studios, người ta sẽ nhớ ngay đến Black and White, Fable hay Fable Legends. Được thành lập từ năm 1996, studio này được mua lại bởi Microsoft vào năm 2012. Các game ra mắt sau đó của Lionhead vẫn có tiếng vang về chuyên môn, nhưng khá đáng tiếc là chúng không bán được quá nhiều.

Đến năm 2016, Lionhead chính thức bị đóng cửa sau thất bại dự án đình đám Fable: Legends. Tiêu tốn tới 75 triệu USD mà không đạt kết quả tích cực, studio do Peter Molyneux thành lập đã phải nói lời chia tay với ngành công nghiệp game.

2. THQ

Loạt studio game lừng danh thế giới bay màu vì lựa chọn đi vào lòng đất - Ảnh 2.

THQ là một trong những trụ cột của ngành công nghiệp phương Tây, khi là đã cho ra đời rất nhiều tựa game đình đám Darksiders, Saint Rows, Red Faction, v.v… Đáng tiếc là trong khoảng thời gian những năm 2010, công ty này liên tục cho ra những sản phẩm tệ hại cùng doanh thu ế ẩm. Đến năm 2013, THQ phá sản và được mua lại bởi Nordic Games, qua đó đổi tên thành THQ Nordic. 

3. Artoon

Loạt studio game lừng danh thế giới bay màu vì lựa chọn đi vào lòng đất - Ảnh 3.

Artoon được lập ra vào năm 1999 và nổi danh trong cộng đồng yêu thích game bởi những sản phẩm chất lượng như Yoshi’s Island DS, Blue Dragon và The Last Story. Tuy nhiên, chỉ thế thôi thì vẫn còn là quá ít, khi Artoon không đem lại được quá nhiều doanh thu cho công ty mẹ. Đến năm 2010, AQ Interactive đã quyết định giải thể Artoon cùng feelplus và Cavia, rồi sát nhập các nhân sự chủ chốt vào công ty lớn. 

4. Red Octane

Loạt studio game lừng danh thế giới bay màu vì lựa chọn đi vào lòng đất - Ảnh 4.

Guitar Hero, siêu phẩm đình đám của kết hợp giữa âm nhạc và trò chơi điện tử với nhau, chính là 1 sản phẩm của Red Octane, qua đó biến họ trở thành 1 hiện tượng trong làng game. Đến năm 2006, Activision quyết định mua lại công ty này và phát triển dòng game Guitar Hero trở nên mạnh mẽ hơn nữa.

Dù vậy, quyết định này lại là 1 sai lầm lớn, khi Activision chỉ muốn vắt sữa và đưa ra đường lối khiến các nhân sự chủ chốt của Red Octane không hài lòng và từ bỏ studio này. Về sau, Guitar Hero mất đi sức hút với game thủ và chia tay chính thức với game thủ vào năm 2015. 

5. Zipper Interactive

Loạt studio game lừng danh thế giới bay màu vì lựa chọn đi vào lòng đất - Ảnh 5.

Zipper Interactive được thành lập từ năm 2015 và là cha đẻ của dòng game SOCOM U.S. Navy SEAL nổi tiếng trên PlayStation. Dù được đánh giá cao bởi giới chuyên môn, thế nhưng SOCOM chưa bao giờ có thể cạnh tranh được với những ông trùm trong dòng game bắn súng như Call of Duty và Battlefield. Đến năm 2012, studio này bị chính Sony đóng cửa dù vẫn còn được phát triển 2 tựa game mới cho PS4. 

6. Pandemic Studios

Loạt studio game lừng danh thế giới bay màu vì lựa chọn đi vào lòng đất - Ảnh 6.

Pandemic Studios được thành lập từ năm 1998, khi liên tục tạo ra những tựa game thành công như dòng game Star Wars: Battlefront hay Destroy All Humans. Với danh tiếng lừng lẫy là vậy, Pandemic được EA mua lại vào năm 2007 với kỳ vọng sẽ đạt tới tầm cao mới. Tuy nhiên, studio này đã phá sản chỉ sau 2 năm sau đó bởi xung đột nội bộ. Hầu hết các nhân viên của studio này đã chuyển tới các công ty khác trong ngành game như 343 Industries, Infinity Ward, Treyarch và Respawn Entertainment.

7. Clover Studio

Loạt studio game lừng danh thế giới bay màu vì lựa chọn đi vào lòng đất - Ảnh 7.

Clover Studio được tạo ra bởi Shinji Mikami và Atsushi Inaba, những nhà làm game đình đám từng tạo nên Devil May Cry và Resident Evil. Công ty này thuộc sở hữu của Capcom và sau đó đã sáng tạo ra rất nhiều tựa game đình đám như Viewtiful Joe, God Hand và Okami. 

Dù nhận được đánh giá cao từ cộng đồng cùng giới chuyên môn, các tựa game của Clover không hề đạt doanh số cao. Điều này khiến cho công ty mẹ Capcom chùn bước và không còn đầu tư cho “cỏ 4 lá” nữa. Về sau, các nhân sự của studio này đã rời đi và tạo nên những thành công nhất định cùng các công ty mới như Platinum Games và Tango Gameworks.

Related Posts