Tám chuyện công nghệ Thủ thuật

LỢI ÍCH TÍNH NĂNG PHÁT HIỆN CHUYỂN ĐỘNG Ở CAMERA AN NINH

Ngoài các khả năng lưu trữ hình ảnh, chống trộm, tiết kiệm năng lượng điện thì hệ thống camera quan sát còn tính năng phát hiện chuyển động. Tính năng đặt biệt này ngày càng được ưa chuộng và tin dùng. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về camera phát hiện chuyển động nhé.

Đối với hệ thống camera an ninh, phát hiện chuyển động là một tính năng tuyệt vời được trang bị cho hầu hết gia đình. Bạn có thể yên tâm vắng nhà khi đã có camera cảnh báo về bất kỳ hoạt động đáng ngờ xảy ra trong nhà mình. Nhờ vào các cảm biến được tích hợp sẵn trong camera. Nếu không có chúng, bạn sẽ phải trực tiếp quan sát  các hình ảnh từ dữ liệu được camera thể hiện qua màn hình ứng dụng. Và đó không phải là một giải pháp an ninh hữu hiệu và thực tế.

Camera an ninh tích hợp tính năng phát hiện chuyển động có thể phát hiện các loại chuyển động của vật thể, chuyển động của con người trong khu vực quan sát. Các cảm biến có sẵn trong camera khả năng theo dõi trường quan sát của chúng để phát hiện di chuyển và phát cách báo cảnh giác.

Hình ảnh mô tả camera có tính năng phát hiện chuyển động

Nguyên lý hoạt động

Với đa số các dòng camera trên thị trường hiện nay, tính năng phát hiện chuyển động của camera sẽ hoạt động như sau: 

Đầu tiên, mắt của camera sẽ thu các tín hiệu hình ảnh tại khu vực giám sát. Sau khi tín hiệu được truyền tới, chip sẽ xử lý sẽ quyết định lưu tín hiệu hình ảnh vào ổ cứng, thẻ nhớ, cloud, truyền qua mạng Internet để người dùng truy cập quan sát từ xa thông qua thiết bị di động hoặc máy tính.

Khi có sự thay đổi về mật độ điểm ảnh trong khu vực quan sát, camera phân tích các khung hình tuần tự của video trực tiếp để tìm ra sự khác biệt và ghi lại một sự kiện chuyển động khi phát hiện ra một thay đổi đủ lớn.

Camera phát hiện chuyển động dựa vào cảm biến quan sát

Ưu điểm 

Thứ nhất

Camera an ninh nhà bạn trở nên thông minh hơn. Nếu những chiếc camera khác chỉ ghi lại các hình ảnh không cần thiết làm cho dung lượng bộ nhớ nhanh chóng đầy. Thì camera phát hiện chuyển động không đơn thuần chỉ để ghi lại hình ảnh nữa, mà còn gửi các cảnh báo chuyển động đến bạn. Điều này đồng nghĩa với việc, camera phát hiện chuyển động đã loại bỏ sự lãng phí dung lượng bộ nhớ. Cụ thể hơn, camera sẽ không còn thụ động mà sẽ chọn những chuyển động để quay lại.

Cảnh báo được gửi đến người dùng từ ứng dụng camera của FPT

 

Thứ hai

Tiết kiệm được điện năng. Camera phát hiện chuyển động có chức năng cài đặt camera làm việc khi phát hiện chuyển động. Còn khi không có chuyển động, camera sẽ ở chế độ ngủ. Thực hiện việc cài đặt này sẽ tiết kiệm được lượng tiêu thụ điện của camera. Trong khoảng thời gian không phát hiện chuyển động, lượng điện năng ưu tiên dành cho việc duy trì cảm biến chuyển động và chế độ chờ của Camera.

Thứ ba

Tiết kiệm được bộ nhớ lưu trữ. Đây là kết quả của việc xoá bỏ đi các video được ghi lại trong thời gian không có chuyển động. Những video không có bất kỳ cảnh báo về chuyển động, chúng ta có thể hiểu rằng nó không có mối đe dọa nào về an ninh. Cắt giảm thời gian ghi vô ích dù ít nhưng cũng sẽ tiết kiệm được bộ nhớ lưu trữ. Mặc dù, camera an ninh được lắp ở các nơi thường xuyên có người qua lại. Nhưng sẽ có khoảng thời gian không còn cao điểm nữa như là về đêm.

Nhược điểm 

Có lẽ, cảnh báo phát hiện chuyển động sai là điều nhức nhối nhất đối với các chủ sở hữu. Mong muốn của việc nhận được cảnh báo chuyển động để phát hiện ra các sự cố như nhà bị trộm. Nhưng không phải do trộm mà là một nguyên nhân khác, từ một thành viên gia đình hay một con vật trong phạm vi quan sát. Điều này khiến nhiều người dùng phải tắt tính năng có thể coi là quan trọng nhất này.

                                                                FPT Camera IQ phân biệt chuyển động của con người và vật

  

Khi hệ thống camera gửi quá nhiều cảnh báo đến cho người dùng. Việc này gây cảm giác khó chịu và lãng phí thời gian. Số cảnh báo đúng với yêu cầu người dùng có quá ít trong khi cảnh báo không hợp lý nhiều hơn khiến bạn không khỏi hoài nghi. Một số cảm biến chuyển động bị vấp bởi các sự kiện chẳng hạn như thay đổi ánh sáng thậm chí không chuyển động. Vì vậy, bạn phải tìm hiểu thật kỹ về dòng camera mà bạn có ý định mua.

Các loại camera phát hiện chuyển động trên thị trường như: Camera Wifi Ezviz 2.0MP CS-C6N-A0-1C2WFR, Camera Wifi Hikvision DS-2CD2021G1-IW, Camera Wifi KBVISION KBONE KN-H21PW; Camera outdoor/indoor FPT lưu trữ và quản lý thiết bị Camera tập trung trên nền tảng điện toán đám mây (Cloud),…

Một số dòng camera an ninh phổ biến trên thị trường

Với các thông tin hữu ích trong bài viết này, hi vọng sẽ giúp bạn có thể hiểu hơn về công nghệ phát hiện chuyển động trên hệ thống camera an ninh ngày nay.

Related Posts