Khám phá Tin tức

Mimic, từ một sinh vật siêu nhiên giả dạng người sống đến chứng bệnh tâm lý đầy ám ảnh

Mặc dù không có tên gọi chung, nhưng những sinh vật siêu nhiên có đặc tính bắt chước (mimic) xuất hiện ở nền văn hóa nhiều nước khác nhau. Dù chúng có hình dáng như một con quái vật, hay là một Shapeshifter không thể xác định hình dáng thật, chúng đều có một đặc điểm chung, đó là giả dạng, bắt chước và thậm chí thay thế một người còn sống.

Doppelganger, hay Song Trùng, có lẽ là cái tên đầu tiên người ta nghĩ đến khi nhắc đến mimic. Doppelganger ám chỉ một bản sao giống hệt chúng ta, như thể chúng ta có một người anh chị em song sinh thất lạc, mặc dù không hề có quan hệ về huyết thống.

Mimic, từ một sinh vật siêu nhiên giả dạng người sống đến chứng bệnh tâm lý đầy ám ảnh - Ảnh 1.

Trong tiểu thuyết và thần thoại, doppelganger là một hiện tượng ma quái và là điềm báo cái chết, rằng nếu bất kỳ ai bắt gặp bản sao của chính mình, người đó sẽ sớm qua đời. Xuất phát từ truyện dân gian Đức, nhưng đã có nhiều trường hợp xác nhận nhìn thấy doppelganger của chính mình. Một số ví dụ nổi tiếng bao gồm tổng thống Abraham Lincoln, người đã nhìn thấy một phiên bản kỳ lạ của bản thân trong gương, trước thời điểm bị ám sát.

Một câu chuyện khác được kể bởi Emilie Sagee, một giáo viên Pháp thế kỷ 18. Khi dạy tại ngôi trường Pensionat von Neuwelcke, nhiều nữ sinh tại đây phát hiện ra có một bản sao thường xuất hiện cạnh Emilie và bắt chước động tác của cô, nhưng cô không hề hay biết gì.

Mimic, từ một sinh vật siêu nhiên giả dạng người sống đến chứng bệnh tâm lý đầy ám ảnh - Ảnh 2.

Mặc dù có lẽ được thêu dệt từ truyện dân gian cổ, doppelganger vẫn khiến nhiều người sợ hãi, đặc biệt khi họ vô tình gặp được một người có ngoại hình giống hệt mình. Hiện tượng này vẫn xảy ra thường xuyên trên thế giới, được cho là nhờ sự phong phú và kì diệu của bộ gen con người.

Một sinh vật khác có tuổi đời lâu không kém doppelganger là Changeling. Mang đặc tính bắt chước, changeling là những sinh vật quỷ quyệt. Chúng bắt cóc và thay thế những đứa trẻ trong chính nhà của mình, khiến các cặp vợ chồng nhầm tưởng con mình với một loài ma quỷ đáng sợ. Vào thời trung cổ, nuôi nấng một đứa trẻ gặp nhiều thử thách hơn bây giờ, chúng có thể bị bắt cóc, bị nhiễm bệnh lạ, hay có tính cách khác thường. Changeling là một trong nhiều sinh vật thần thoại được tạo ra để “chịu trách nhiệm” cho những điềm gở xảy đến với trẻ em.

Mimic, từ một sinh vật siêu nhiên giả dạng người sống đến chứng bệnh tâm lý đầy ám ảnh - Ảnh 3.

Ngoài hai sinh vật siêu nhiên có đặc đính bắt chước và giả mạo nổi bật bên trên, nhiều người cũng không thể phớt lờ cái tên Wendigo. Wendigo cũng có đặc tính bắt chước, đó là giả giọng. Trong nhiều truyền thuyết xứ lạnh, Wendigo sẽ gọi tên những nạn nhân xuất hiện ở các vùng rừng núi hẻo lánh, bắt chước giọng nói của người thân, bạn bè họ, nhằm dụ họ đi sâu vào rừng.

Mimic, từ một sinh vật siêu nhiên giả dạng người sống đến chứng bệnh tâm lý đầy ám ảnh - Ảnh 4.

Tại châu Á, chúng ta có truyền thuyết đô thị về Hổ Jangsan ở Hàn Quốc, được đồn đại từ Jangsan, một ngọn núi ở thành phố Busan. Hổ Jangsan có hai hàng răng sắc nhọn và bộ lông trắng tuyệt đẹp bao phủ toàn bộ cơ thể của sinh vật. Nó được cho là một loài sinh vật ăn thịt người và phát ra âm thanh như tiếng kêu cứu của phụ nữ, trẻ em hoặc tiếng nước suối để thu hút nạn nhân vào trong rừng.

Mimic, từ một sinh vật siêu nhiên giả dạng người sống đến chứng bệnh tâm lý đầy ám ảnh - Ảnh 5.

Ngoài ra, trong hệ “giả giọng” của các sinh vật mimic còn có Siren Head, một con quái vật mới nổi những năm gần đây trên mạng xã hội. Giống như Wendigo, chúng là một sinh vật khổng lồ, tuy nhiên thay vì một cái đầu bình thường, Siren Head có một cái đầu hình loa phát thanh, có thể phát ra mọi thứ âm thanh mà bạn tưởng tượng được. Đó có thể là tiếng la hét, cầu cứu, tần số lạ, tiếng phụ nữ , trẻ em hay giọng nói một người bình thường – bất kỳ âm thanh nào có thể đánh lừa nạn nhân.

Mimic, từ một sinh vật siêu nhiên giả dạng người sống đến chứng bệnh tâm lý đầy ám ảnh - Ảnh 6.

Sợ hãi một sinh vật, một thứ bắt chước mình và người thân của bạn có vẻ là nỗi sợ vô lý. Tuy nhiên, nó đã xảy ra với nhiều người trong thực tế, với một chứng bệnh tâm lý gọi là ảo giác Capgras. Trong đó, bệnh nhân hoang tưởng rằng bản thân hoặc người quen của họ đã bị thay thế bởi một người khác giống hệt. Liệu căn bệnh này có giải thích được cho những trường hợp đã bắt gặp một mimic trong quá khứ hay không, câu trả lời vẫn còn được tranh luận.

Related Posts