Khám phá Tin tức

Ngoài Satan và Lucifer, còn những con quỷ nào khác nắm giữ sức mạnh tương đương?

1. Abraxas

“Mang tiếng” là một con quỷ trong Kito giáo, nhưng Abraxas lại là tên gọi của biểu tượng mặt trời mọc dưới hình dạng Ouroborus (con rắn cắn đuôi của chính mình), gắn liền với nữ thần Isis trong thần thoại Ai Cập, người sáng tạo ra mặt trời và là nữ hoàng của các nữ thần.

Ngoài Satan và Lucifer, còn những con quỷ nào khác nắm giữ sức mạnh tương đương? - Ảnh 1.

Abraxas trong Ngộ Giáo có khả năng sáng tạo ra thế giới vật chất và sỡ hữu ma thuật của quỷ. Hắn là nguồn sức mạnh vô cùng lớn, khi mà ở hắn, cả ánh sáng và bóng tối trộn lẫn và hợp nhất làm một. Cơ Đốc giáo chính thống coi Abraxas là một con quỷ. Tuy nhiên, Abraxas lại trở thành một trong những vị thánh được các giáo phái dị giáo thời Trung cổ tôn thờ.

Một học giả đã cho rằng cái tên có thể là gốc từ của abracadabra (Úm ba la), một câu thần chú thông dụng hay dùng trong phép, có thể có nghĩa là “đừng làm tổn thương tôi”.

2. Baal

Baal (hay Bael, Baell), là một vị thần nông nghiệp, mùa màng trong thần thoại Canaan. Sau khi Do Thái giáo và Kito Giáo ra đời, Baal lại trở thành một thiên thần sa ngã và một con quỷ. Nhiều vị thần trong thần thọai Trung Đôg cổ có từ “Baal” ở trước, có nghĩa “Chúa Tể”.

Ngoài Satan và Lucifer, còn những con quỷ nào khác nắm giữ sức mạnh tương đương? - Ảnh 2.

Vị thần Baal quyền năng nhất là con trai của El, thượng thần của vùng Canaan. Hắn là chúa tể của sự sống và nắm giữ vòng quay sinh tử của cuộc đời. Hắn tham gia một trận chiến với Mot, bị giết chết và gửi tới âm giới. Mùa màng trở nên khô héo, cho tới khi em gái của Baal, Anath – nữ thần đồng trinh của tình yêu, tìm thấy xác hắn và chôn cất đúng cách. Những người Canaan tôn thờ Baal bằng cách thiêu trẻ em để hiến tế.

3. Aeshma

Trong Hỏa giáo Ba Tư, Aeshma là con quỷ của sự giận dữ, cơn thịnh nộ và sự tàn phá, còn được gọi bằng cái tên “Kẻ xảo quyệt khát máu”. Hắn là một trong những con quỷ hung bạo nhất và là nguyên nhân cho mọi cuộc xung đột, mâu thuẫn, dù là trong chiến tranh hay đơn giản là ẩu đả ngoài đường. Hắn có bảy loại ma thuật có thể sử dụng để gieo rắc sự phá hủy của mình cho nhân loại.

Ngoài Satan và Lucifer, còn những con quỷ nào khác nắm giữ sức mạnh tương đương? - Ảnh 3.

Trong những tài liệu thời trung cổ, Aeshma được tạo ra bởi Ahriman, trở thành kẻ lãnh đạo thế lực bóng tối, ma quỷ, nhưng rồi bị Az, một con quỷ tham lam nuốt mất.

4. Ahriman

Trong Hỏa giáo, Ahriman là con quỷ chúa và là ngọn nguồn của mọi sự tà ác. Ahriman có nguồn gốc là một linh hồn sa mạc nguyên thủy, sau đó trở thành hiện thân cho cái ác trong Hỏa giáo. Hắn ta không bất tử, vậy nên cuối cùng triều đại tàn ác của hắn cũng bị chinh phục bởi cái thiện.

Ngoài Satan và Lucifer, còn những con quỷ nào khác nắm giữ sức mạnh tương đương? - Ảnh 4.

Truyền thuyết Hỏa Giáo kể rằng, Ahura Mazda, vị thần của của sự lương thiện, đã sáng tạo ra vũ trụ và một cặp sinh đôi được gọi là Speta Mainyu (linh hồn của ánh sáng, sự thật, sự sống) và Angra Mainyu (linh hồn của bóng tối, sự dối trá và cái chết), Angra Mainyu sau này đã trở thành Ahriman. Cặp sinh đôi đã đánh lại nhau để tranh giành quyền thống trị và trận chiến của họ ở trên Trái Đất.  Trận chiến giữa cả hai phe vẫn còn tiếp diễn tới hàng ngàn năm sau, cho tới tàn cuộc, bóng tối sẽ thua và phe thiện sẽ chiến thắng.

5. Abbadon

Theo truyền thuyết, Abaddon là thiên thần của cái chết, sự phá hủy và thế giới bên kia. Abaddon cũng thường được đồng nhất với Satan và Samael, hoặc các nữ thần Erinyes trong thần thoại Hy Lạp, kẻ gieo rắc tai ương, mâu thuẫn, chiến tranh, và sự phá hủy.

Ngoài Satan và Lucifer, còn những con quỷ nào khác nắm giữ sức mạnh tương đương? - Ảnh 5.

Nguồn ảnh: Huang Hao

Trong sách Khải Huyền, Abaddon là một phép nhân hóa cho vị vua của Vực Thẳm (Abyss), đáy tận cùng của địa ngục. Phiên bản tiếng Hy Lạp của cái tên này là Apollyon, có khả năng liên quan tới Apollo, vị thần của bệnh tật và sự tàn phá.

Related Posts