Internet Tám chuyện công nghệ

Những điều cần biết để học và họp trực tuyến hiệu quả

Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, nhằm hạn chế lây nhiễm trong cộng đồng hầu hết các tỉnh và thành phố đều phải chuyển sang nền tảng học và làm việc trực tuyến. Vậy làm thế nào để đạt được hiệu quả tối ưu trong việc học và họp trực tuyến tại nhà?

Hiện nay, chúng ta có thể thấy sự phát triển của khoa học và công nghệ đã mang mọi thứ lại gần nhau hơn. Từ những thông tin, tin tức mà chúng ta cập nhật mỗi ngày, đến những mối quan hệ bạn bè, người thân. Đặc biệt là trong giáo dục hay các doanh nghiệp với quy mô lớn, giúp việc kết nối và truyền tải thông tin trở nên dễ dàng hơn thông các ứng dụng, phần mềm. 

Thuận lợi chung của các chương trình trực tuyến là tính linh hoạt trong thời gian, phương pháp và tiết kiệm được nhiều khoản chi phí khác. Tuy nhiên, song song đó vẫn tồn tại những khó khăn nhất định khiến người dùng phải loay hoay tìm cách giải quyết. Bài viết dưới đây sẽ phân biệt giữa học trực tuyến và họp trực tuyến. Đồng thời, gợi ý cho bạn cách giúp bạn thực hiện nó một cách hiệu quả.

Thế nào là học trực tuyến?

Học trực tuyến trong mùa Covid.

Giáo dục trực tuyến là hình thức học diễn ra trên internet, hay còn được gọi là “Elearning”. Mặt khác, học trực tuyến chỉ một hình thức học từ xa – một thuật ngữ cho bất kỳ việc học nào diễn ra trong khoảng cách xa và không theo phương thức truyền thống của lớp học.

Đặc điểm vượt trội của đào tạo qua mạng đó chính là tính tương tác cao và đa dạng giữa giảng viên và người học. Theo tính năng đó, người học có thể tìm kiếm lựa chọn bài giảng phù hợp nhu cầu của mình thông qua các website trên Google hoặc đăng ký các kho tài liệu được nhà cung cấp chọn lọc sẵn các nội dung chất lượng như ứng dụng học trực tuyến của FPT Play và các ứng dụng di động khác. Với hình thức này ưu điểm là lịch học của bạn sẽ được linh động hơn nhưng đòi hỏi bạn phải có tính chủ động và tự giác học cao.

Hiện nay, vì ảnh hưởng của đại dịch đa số các trường từ cấp 1 đến cấp Đại học đều nghiên cứu áp dụng hình thức dạy và học trực tuyến. Tuy nhiên, được tổ chức với quy mô có thời gian biểu và những quy tắc cụ thể dưới sự quản lý khắt khe của nhà trường. Đặc biệt, giảng viên và người học cần trao đổi trực tiếp với nhau thông qua các ứng dụng: Zoom, Google Meet, Microsoft Teams,… được nhà trường cung cấp tài khoản trước đó. Ngoài ra, học trực tuyến còn cho phép người dạy và học được truy cập các liên kết bên ngoài, nhằm mục đích đem lại những mô phỏng chất lượng cao và các hiệu ứng sinh động hơn so với phương thức học truyền thống.

Phụ huynh phản ánh đường truyền gặp trục trặc trong ngày 6/9, khi học sinh các cấp bắt đầu học trực tuyến.

Khó khăn lớn nhất đa số người dùng hay gặp phải là tình trạng nghẽn mạng hoặc do ứng dụng bị trục trặc, gây không ít trở ngại trong quá trình truyền đạt và tiếp thu bài giảng trực tuyến. Điển hình, vào ngày 6/9 đồng loạt học sinh tham gia học trực tuyến, tình trạng quá tải đã diễn ra trên diện rộng. “Sử dụng ứng dụng Zoom bị văng ra mấy lần, dù có mua bản quyền Zoom để dạy thêm ở nhà chứ không phải sử dụng Zoom miễn phí” – bà Vũ Thị Ngọc Dung, hiệu trưởng Trường THPT Bùi Thị Xuân, Quận 1, chia sẻ.

Theo chuyên gia cho biết, “Có hai nguyên nhân khiến người dùng Zoom bị văng ra liên tục. Thứ nhất, nếu cả Zoom và các dịch vụ internet khác trong nhà đều lỗi thì đó là do đường truyền mạng hoặc tín hiệu Wi-Fi đang có sự cố. Thứ hai, nếu chỉ lỗi duy nhất trên nền tảng Zoom thì lỗi nằm ở kết nối giữa nhà mạng và ứng dụng không ổn định, hoặc lỗi diện rộng của Zoom với tất cả các nhà mạng”.

Cụ thể, ứng dụng Zoom hiện tại chỉ kết nối đến người dùng Việt Nam thông qua server tại Mỹ và được cung cấp bởi đối tác Oracle và Amazon Mỹ. Trước tình hình dịch Covid-19 diễn ra phức tạp, các nhà cung cấp mạng cũng đã đánh giá và dự kiến về lượng cầu để chuẩn bị sẵn lưu lượng từ Mỹ. Tuy nhiên, vì nhu cầu tăng quá đột biến, dẫn đến tình trạng nghẽn các traffic từ quốc tế (cụ thể là Mỹ về) khiến hầu hết các nhà mạng gặp không ít khó khăn trong các ngày đầu năm học.

“Hiện tại, với nhu cầu học online thì gói 80Mbps là đáp ứng được nhu cầu của việc học. Cơ sở đề xuất dựa trên những đánh giá về lưu lượng của các người dùng đã dùng qua Zoom” – Chuyên gia chia sẻ thêm.

Những điều này vô tình sẽ khiến người học chán nản và mất động lực bản thân. Tuy nhiên, việc học không phải ngày một ngày hai, bạn cần phải có định hướng, mục tiêu rõ ràng để theo đuổi hình thức học trực tuyến. Bên cạnh đó, bạn phải cân bằng được việc học, công việc, gia đình và giải trí để có thể đem lại nguồn năng lượng tích cực theo đuổi chương trình đến cùng.

Thế nào là họp trực tuyến? 

Giải pháp họp trực tuyến, hay còn được gọi là Online Meeting, đang là một phần quan trọng đối với doanh nghiệp ngày nay. Môi trường làm việc này đang hướng tới một mô hình nhiều văn phòng và nhân viên làm việc từ xa. Tạo ra yêu cầu về một phương thức giao tiếp nhanh chóng, đáng tin cậy và linh hoạt. Vì thế, đây là phương pháp tiết kiệm được chi phí hơn rất nhiều so với phương pháp họp trực tiếp face-to-face.

Họp trực tuyến là giải pháp phù hợp với nhiều doanh nghiệp nhất là trong mùa dịch bệnh.

Hiện nay có rất nhiều những giải pháp họp trực tuyến để  phục vụ nhu cầu của người dùng, các doanh nghiệp, tập đoàn. Một số giải pháp họp trực tuyến được sử dụng nhiều như: 

  • Giải pháp họp trực tuyến bằng phần cứng:  đây là giải pháp họp trực tuyến bằng việc sử dụng những thiết bị hội nghị truyền hình đã được tích hợp sẵn những tính năng dành riêng cho các phòng họp trực tuyến. Hiện nay có rất nhiều hãng uy tín như: AVer, Polycom, Cisco, Tandberg, Sony,…
  • Giải pháp họp trực tuyến bằng phần mềm: đây là phương pháp sử dụng những phần mềm/ web chat hiện nay, có chức năng hỗ trợ họp trực tuyến như: Skype, OnMeeting, Hangout, Gotomeeting,… Tuy nhiên những chức năng của phần mềm thường hạn chế hơn, nên thường chỉ áp dụng với những cuộc họp hội nghị thông thường.

Giải pháp họp trực tuyến OnMeeting ưu tiên băng thông và kết nối tại Việt Nam

Nói như vậy không phải là phương pháp trên không có những khuyết điểm cần lưu ý. Điều quan trọng chúng ta phải biết rõ mức độ ảnh hưởng của vấn đề và tìm ra được cách khắc phục tốt nhất. Những khuyết điểm cũng như vấn đề mà các doanh nghiệp đặc biệt quan tâm khi lựa chọn phần cứng/ phần mềm để họp trực tuyến như: sự cố kỹ thuật, hạn chế trong việc kết nối và củng cố mối quan hệ, chi phí đầu tư, mức độ hiểu biết về công nghệ của cán bộ nhân viên công ty,… Và đặc biệt vẫn là mức độ ổn định của đường truyền internet là một phần ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng cuộc họp.

Hơn nữa, nhiều người tham gia sẽ không cảm thấy thoải mái với việc trao đổi qua một thiết bị trung gian. Có thể khi tương tác trực tiếp họ sẽ linh hoạt hơn về ngôn từ cũng như ý tưởng. Theo nhiều nghiên cứu, công cụ hỗ trợ họp trực tuyến được cho là yếu tố giới hạn một phần nào khả năng tương tác tự nhiên và sự sáng tạo của người dùng. 

Khi được hỏi về cách thức lựa chọn ứng dụng họp trực tuyến phù hợp với doanh nghiệp, chuyên gia cho biết, ”Doanh nghiệp cũng sẽ dựa theo các tính năng của nền tảng họp và học trực tuyến, từ đó cân nhắc chọn lựa phù hợp với nhu cầu sử dụng”.  Cụ thể như sau:

  • Zoom: đang là ứng dụng đầy đủ tính năng nhất hiện nay, đáp ứng cho việc chia nhóm nhỏ và thảo luận,… Tuy nhiên, hiện tại Zoom lại sử dụng lưu lượng traffic quốc tế, nên vẫn sẽ gặp tình huống không đảm bảo về tín hiệu kết nối từ đường truyền internet đến server Zoom.
  • Microsoft Teams, Google Meet: phù hợp cho việc họp trực tuyến, hỗ trợ đơn giản các thao tác chia sẻ màn hình, tệp và thảo luận. Hơn nữa, cả Microsoft và Google đều đã có server tại Việt Nam, nên tín hiệu kết nối sẽ là ưu thế hơn nền tảng Zoom.

“Để tối ưu, mỗi doanh nghiệp nên dùng ít nhất hai ứng dụng, làm phương án dự phòng trong các buổi họp. Phòng ngừa các rủi ro không thể kiểm soát được có thể xảy ra.” – Chuyên gia gợi ý thêm cho các doanh nghiệp.

Trên đây là những thông tin cần thiết cũng như chỉ ra những khó khăn hiện hữu của hình thức học và họp trực tuyến. Chắc hẳn, hiện tại rất nhiều bạn đang sử dụng hình thức này và cũng đang gặp phải những vấn đề trên. Hy vọng những thông tin bổ ích này sẽ giúp bạn có những giải pháp tốt nhất để đạt được mục tiêu của mình.

Related Posts