Khám phá Tin tức

Những tựa game từng bị đổi tên vì lý do “chẳng giống ai”: Đến cả huyền thoại Contra cũng góp mặt!

1. Bully

Những tựa game từng bị đổi tên vì lý do chẳng giống ai: Đến cả huyền thoại Contra cũng góp mặt! - Ảnh 1.

 Tựa game Bully đúng như tên gọi của nó là một tựa game về học đường, xoay quanh các cô cậu nhóc học sinh và rất phổ biến tại Mỹ. Game kể về James “Jimmy” Hopkins, một học sinh nổi loạn cá biệt, mới được chuyển đến ngôi trường Bullworth Academy.

Về sau khi được phát hành tại Anh, game đã được đổi tên thành Canis Canem Edit – tên của hiệp hội chống nạn bắt nạt học sinh. Khá oái oăm, hội này đã từng lập phản đối không cho game được phát hành tại xứ sương mù và việc đổi tên như 1 động thái “trêu ngươi” của nhà phát hành dành cho hiệp hội này lúc bấy giờ.

2. Contra

Những tựa game từng bị đổi tên vì lý do chẳng giống ai: Đến cả huyền thoại Contra cũng góp mặt! - Ảnh 2.

Contra là 1 trong những tựa game huyền thoại của thế kỷ 20. Nó được phát hành dưới dạng game arcade trên hệ máy Amstrad CPC, và 1 năm sau đó, tức năm 1988 thì được lên kệ trên hệ máy NES và các hệ điều hành PC ở thời điểm đó. Khi được được phát hành tại châu Âu, game đã được đổi tên lại thành Gryzor. Đến khi game được ra mắt tại Đức, game đã bị đổi tên lại thành Probotector (Robot Protector) cho phù hợp với luật pháp nước này.

3. Mortal Kombat: Deception

Những tựa game từng bị đổi tên vì lý do chẳng giống ai: Đến cả huyền thoại Contra cũng góp mặt! - Ảnh 3.

 Mortal Kombat: Deception là phiên bản thứ 6 trong loạt game đối kháng nổi tiếng Mortal Kombat, được phát hành vào năm 2004. Về cơ bản, game không gặp quá nhiều rắc rối về mặt nội dung, nhưng cuối cùng lại phải đổi tên thành Mortal Kombat: Mystification tại Pháp. Lý do của việc này là do từ “Deception” trong tiếng Pháp có nghĩa là “thất vọng”, 1 cái tên không hay chút nào dành cho

5. Pac-Man

Những tựa game từng bị đổi tên vì lý do chẳng giống ai: Đến cả huyền thoại Contra cũng góp mặt! - Ảnh 4.

Trong một buổi ăn pizza, Iwatani Toru đã phát kiến ra ý tưởng về thiết kế của nhân vật Pac-Man và sau này đặt tên game thành Pakkuman, được lấy theo tiếng chép miệng Paku-paku. Đến năm 1980, tựa game này chính thức được phát hành lần đầu trên các hệ máy Arcade tại thời điểm đó và đổi tên thành Puck-man. Tuy nhiên, khi được phát hành tại thị trường Mỹ, từ Puck dễ bị phát âm thành một từ bậy là F***. Sau đó, nhà phát hành Namco đã đổi lại thành Pac-Man.

6. Teenage Mutant Ninja Turtles

Những tựa game từng bị đổi tên vì lý do chẳng giống ai: Đến cả huyền thoại Contra cũng góp mặt! - Ảnh 5.

Teenage Mutant Ninja Turtles hay còn gọi là Ninja Rùa tại Việt Nam, là 1 trong những tựa game hành động khá được yêu thích ở nhiều nước châu Âu. Dù vậy, ít ai biết rằng khi lần đầu được ra mắt ở châu Âu, tựa game này đã phải đổi tên thành Teenage Mutant Hero Turtles chỉ vì một luật lệ rất kỳ quặc – từ Ninja bị các nước châu Âu vào thời điểm đó cấm sử dụng.

7. V-Rally

Những tựa game từng bị đổi tên vì lý do chẳng giống ai: Đến cả huyền thoại Contra cũng góp mặt! - Ảnh 6.

V-Rally là tên một tựa game đua xe trên hệ máy PS1, được phát hành bởi Infogrames Multimedia vào năm 1997. Tuy nhiên, không biết vì lý do gì khi được phát hành tại Bắc Mỹ, nó lại được nhà phát hành Electronic Arts thêm vào tiền tố và đổi tên thành Need For Speed: V-Rally. Dù cùng là game đua xe, lối chơi của 2 tựa game Need For Speed và V-Rally không được giống nhau cho lắm.

Related Posts