Thủ thuật

Phân Biệt Mb/s Và MB/s Hoặc Mbps Và MBps

Bài viết dưới đây sẽ phân tích kèm theo các ví dụ cụ thể về các đơn vị Mb/s và MBps thường gặp, giúp bạn có thể phân biệt chúng một cách dễ dàng.

Với thời đại công nghệ phát triển mạnh mẽ như hiện nay, chắc hẳn người dùng không ít lần bắt gặp những đơn vị Mbps (Mb/s) và MBps (MB/s). Thường chúng ta sẽ hiểu một cách đơn giản nó là đơn vị được sử dụng để đo lường và kiểm tra tốc độ internet hoặc tốc độ tải file, tốc độ copy file trên máy tính,… Nhưng thực sự bản chất của từng đơn vị trên là gì? Chúng khác nhau ở đâu? Và được sử dụng trong trường hợp nào? Mời các bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết cách phân biệt Mb/s và MB/s hoặc Mbps và MBps nhé.

Phân tích ký hiệu của các đơn vị

Chỉ khác nhau giữa chữ “B” viết hoa và chữ “b” viết thường nhưng nó là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau. Nhiều người cứ nghĩ rằng đó là do cách viết tắt khác nhau của mỗi người, chứ ý nghĩa thì giống nhau nhưng sự thật thì không phải như vậy. Cụ thể:

Mbps và MBps là gì?

Mbps và MBps là gì?

  • MBMegabyte.
  • MbMegabit.
  • Mbps ( Mb/s) viết tắt của Megabit per second, tức là Megabit trên mỗi giây.
  • MBps (MB/s) viết tắt của Megabyte per second, tức là Megabyte trên mỗi giây.

Phân biệt Mb/s và MB/s hoặc Mbps và MBps

  • Mối quan hệ giữa Mb/s và MB/s

Vì khác nhau ở chỗ bit và byte nên bản chất của chúng hoàn toàn không giống nhau. Cụ thể: B là byte, b là bit, 1 byte = 8 bit 

1MB = 8Mb và ngược lại 1Mb= 0.125MB.

1MB = 8Mb và ngược lại 1Mb= 0.125MB.

  • 1 MB = 1024 KB (kilobyte) = 2^10 KB
  • 1 Mb = 1024 B (byte) = 2^10 B

Mà 1 Byte = 8 bit (hay 1MB = 8Mb) 

=> 1MBps = 1024 Kilobytes/s = 1024*1024 Bytes/s = 1024*1024*8 bit/s = 2^10 * 2^10 * 8 Bit.

  • Ví dụ cụ thể

Ví dụ 1: Nhà mạng FPT Telecom cung cấp gói internet với băng thông là 80Mbps (80Mb/s). Suy ra tốc độ download là 80 chia 8 bằng 10MB/s. 

Ví dụ 2: Khi nói tốc độ trong nước của VPS là 100Mb/s thì ta có hiểu là theo lý thuyết nó có thể upload/download được 12,5MB/s.

Lưu ý: Về cách tính tốc độ download và tốc độ gói internet đang sử dụng thì tất cả chỉ ở mức tương đối chứ không chính xác 100% vì nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: vị trí địa lý của bạn, chất lượng dây LAN, Server,…

Các đơn vị trên được sử dụng khi nào?

Thông thường, khi kiểm tra hay giới thiệu thông tin tốc độ gói cước internet thì nhà cung cấp mạng sẽ sử dụng đơn vị là Mbps (Mb/s). Ví dụ như hình dưới đây:

Gói cước internet tốc độ 80Mbps của nhà mạng FPT Telecom.

Gói cước internet tốc độ 80Mbps của nhà mạng FPT Telecom.

Còn khi bạn thực hiện download/upload các phần mềm/file trên máy tính thì sẽ sử dụng đơn vị là MBps (MB/s). Ví dụ như hình dưới đây:

Tốc độ tải xuống là 1.870 MB/s.

Tốc độ tải xuống là 1.870 MB/s.

Hy vọng qua bài chia sẻ chi tiết này bạn đã có thể hiểu rõ được Mbps (Mb/s) và MBps (MB/s) là gì và phân biệt được hai đơn vị trên một cách dễ dàng. Đừng quên ghé thăm các bài Thủ thuật tại tintucvienthong.com thường xuyên để cập nhật nhiều thông tin hữu ích khác nhé.

Xem thêm:

Cách Xem Mật Khẩu Wi-Fi Đang Kết Nối Trên Máy Tính

3 Sự Cố Đường Truyền Internet Thường Gặp Và Cách Khắc Phục Nhanh Chóng

Cách Phát Wi-Fi Bằng Máy Tính Cực Đơn Giản

 

Related Posts