Thủ thuật

Top 5 thiết bị mạng thông dụng trên thị trường

Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp đầy đủ thông tin cũng như tính năng chính của các thiết bị mạng phổ biến hiện nay, giúp bạn có thể lựa chọn được loại phù hợp với nhu cầu sử dụng. 

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại thiết bị mạng và được sử dụng phổ biến trong mỗi gia đình và doanh nghiệp. Vậy làm sao để chọn được thiết bị phù hợp với nhu cầu sử dụng? Dưới đây là thông tin cơ bản của các thiết bị mạng được người dùng đánh giá cao.

Thiết bị mạng là gì? 

Thiết bị mạng dùng để kết nối một hoặc nhiều mạng LAN (mạng máy tính nội bộ), có khả năng kết nối được nhiều dây cáp mạng lại với nhau tùy thuộc vào số lượng cổng trên thiết bị sử dụng trong mạng. Mỗi thiết bị mạng có đặc điểm riêng biệt và đóng những vai trò khác nhau trong việc truyền tín hiệu Internet.

Thiết bị mạng giúp đảm bảo hoạt động kết nối internet, không chập chờn, rớt mạng,… Phạm vi truyền mạng rộng, dễ dàng kết nối bất cứ khi nào và nhanh chóng phục vụ nhu c

ầu truy cập internet của bạn trong cuộc sống. 

Một số thiết bị mạng phổ biến hiệ

n nay được người dùng đánh giá cao như: USB Wi-Fi, Repeater, Router, Bridge, Switch,…

Các thiết bị mạng phổ biến

1. USB Wi-Fi

USB Wi-Fi là Adapter Wi-Fi, một thiết bị điện tử có cấu tạo giống USB nên có thể kết nối máy tính qua cổng cắm USB. Chúng sẽ nhận sóng từ modem hoặc router để giúp sóng Wi-Fi ổn định hơn, giảm tính trạng rớt mạng, chập chờn ngay cả khi modem hoặc router đặt ở vị trí xa máy tính.

Thông thường USB Wi-Fi có 3 phần chính: phần tiếp xúc với cổng USB, cần phát sóng là bộ phận Wi-Fi của thiết bị, vi mạch USB. Hiện nay, trên thị trường đã có một số loại USB Wi-Fi thiết kế có ăng ten hỗ trợ việc bắt sóng Wi-Fi nhanh nhạy hơn.

USB Wi-Fi thu phát TP-LINK TL-WN722N.

USB Wi-Fi thu phát TP-LINK TL-WN722N.

Đặc biệt, USB Wi-Fi sở hữu thiết kế nhỏ gọn dễ mang theo khi bạn di chuyển nhiều nơi và giá cả hợp lý. Sử dụng USB Wi-Fi trong những trường hợp như: sử dụng máy tính bàn không kết nối được Wi-Fi (chỉ cắm được cáp LAN), laptop card Wi-Fi hư/yếu, mạng chập chờn, giật lag.

2. Repeater

Repeater là bộ khuếch đại tín hiệu, đảm bảo từ đó có thể truyền tín hiệu đi xa hơn nhưng không bị yếu đi. Khi chúng ta sử dụng Repeater, tín hiệu vật lý ở đầu vào sẽ được repeater thu nhận, sau đó được khuếch đại. Từ đó, cung cấp tín hiệu ổn định và mạnh hơn cho đầu ra, để có thể đến được những vị trí xa hơn.

Repeater giúp tăng phạm vi và cường độ của tín hiệu Wi-Fi.

Repeater giúp tăng phạm vi và cường độ của tín hiệu Wi-Fi.

Nếu bạn cần đảm bảo tín hiệu với những khu vực văn phòng, hộ gia đình có không gian lớn, thì bạn nên dùng Repeater để khuếch đại tín hiệu.

3. Router

Router là thiết bị chính làm nhiệm vụ chia sẻ internet tới các thiết bị khác trong cùng một lớp mạng với nhau. Thiết bị này nó có khả năng phát Wi-Fi. Về cấu tạo, Router là một thiết bị có các cổng mạng LAN (có thể có 1 hoặc rất nhiều cổng LAN), cổng WAN hoặc bao gồm luôn cả ăng ten phát sóng Wi-Fi.

Để một Router Wi-Fi hoạt động thì đầu tiên cần kết nối Router với một Modem. Modem này sẽ được kết nối với đường truyền Internet của các nhà cung cấp mạng. 

Router 6 băng tần kép Asus AX53U.

Router 6 băng tần kép Asus AX53U.

Giữa modem và Router WiFi sẽ được kết nối thông qua dây cáp mạng, nối từ cổng LAN trên modem chính thông qua các cổng WAN hoặc LAN tùy cơ chế hoạt động. Các thiết bị mạng đều có IP riêng, Router sẽ giúp định tuyến đường đi và truyền gói tin trong môi trường Internet một cách chính xác và nhanh nhất. Nếu bạn đang cần kết nối nhiều thiết bị nhưng phải đảm bảo tính bảo mật và linh hoạt nên sử dụng thiết bị Router.

4. Bridge

Bridge là một thiết bị mạng thuộc lớp 2 của mô hình OSI (Data Link Layer), được sử dụng phổ biến để làm cầu nối giữa hai mạng, nó quan sát các gói tin trên mọi mạng. Khi thấy một gói tin từ một máy tính thuộc mạng này chuyển tới một máy tính trên mạng khác, Bridge sẽ sao chép và gửi gói tin này tới mạng đích.

Bộ chuyển đổi Sonoff RF Bridge RB433.

Bộ chuyển đổi Sonoff RF Bridge RB433.

Bridge được sử dụng để chuyển frame từ mạng này sang mạng khác và duy trì MAC nơi các địa chỉ được lưu trữ. Đây là một tính năng chính không có trong các thiết bị Repeater và Hub.

Bên cạnh đó, Bridge còn có thể xử lý được nhiều luồng thông tin từ nhiều mạng khác nhau trong cùng một lúc. Nhược điểm của Bridge là chỉ có khả năng kết nối những mạng cùng loại và sử dụng Bridge cho những mạng hoạt động lưu lượng cao và sẽ khó khăn khi hai mạng không gần nhau về mặt địa lý.

5. Switch

Switch là thiết bị chuyển mạch, dùng để kết nối các thiết bị mạng khác nhau lại với nhau và cho phép các thiết bị đó liên lạc với nhau. Một Switch cũng thường được gọi là hub chuyển mạch. Switch có một số cổng mạng, đôi khi có thể lên tới hàng chục cổng để kết nối nhiều thiết bị với nhau.

Thiết Bị Mạng Switch Cisco 8P SG95D.

Thiết Bị Mạng Switch Cisco 8P SG95D.

Đặc biệt, tốc độ hoạt động của Switch cao hơn rất nhiều so với Repeater, do cung cấp nhiều chức năng hơn như tạo mạng LAN ảo (VLAN). Switch là thiết bị phần cứng mạng cho phép liên lạc giữa các thiết bị trong cùng một mạng. Hầu hết các router trong doanh nghiệp nhỏ và hộ gia đình đều có các Switch tích hợp.

Thông thường, một Switch kết nối vật lý thông qua cáp mạng đến một router. Sau đó về mặt vật lý, một lần nữa thông qua cáp mạng, tới các card giao diện mạng trong bất kỳ thiết bị mạng nào bạn có.

Lưu ý khi chọn mua thiết bị mạng

Một vài lưu ý cho bạn khi chọn mua thiết bị mạng để sử dụng là bạn nên tính toán thật kĩ về nhu cầu sử dụng của mình. Nếu bạn chỉ sử dụng cho hộ gia đình thì nên chọn những loại giá thành vừa phải không cần quá cao. Vì cơ bản sóng Wi-Fi của những loại này vẫn đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng cho bạn, chỉ có hạn chế là độ phủ sóng không rộng. 

Tốc độ truyền nhanh sẽ giúp bạn tải dữ liệu nhanh hơn.

Tốc độ truyền nhanh sẽ giúp bạn tải dữ liệu nhanh hơn.

Còn nếu bạn chọn thiết bị phù hợp với quy mô doanh nghiệp thì nên chọn loại có tính năng tăng cường độ phủ sóng rộng, nhằm đảm bảo được chất lượng internet đến tất cả các thiết bị. Bạn nên cân nhắc kĩ để vừa phù hợp với nhu cầu sử dụng lại vừa tiết kiệm cho bạn một khoản chi phí không nhỏ.

Trên đây là những thông tin cơ bản giúp bạn hiểu hơn về khái niệm cũng như chức năng của các loại thiết bị mạng được nhiều người ưa chuộng sử dụng để kết nối internet. Mong rằng những chia sẻ này sẽ có ích với bạn.

Có thể bạn quan tâm:

3 sự cố đường truyền Internet thường gặp và cách khắc phục nhanh chóng

Cách phát hiện hàng xóm “câu trộm” Wi-Fi

Related Posts