Thủ thuật

Top 6 lý do mạng Internet bị yếu, chập chờn và cách khắc phục tại nhà hiệu quả

Có nhiều lý do dẫn đến hiện tượng này. Dưới đây là top 6 lý do mạng Internet bị yếu và cách khắc phục tốc độ Internet tại nhà nhanh chóng.

  1. Nguồn điện

Nguồn điện kết nối của thiết bị phát Wi-Fi là điều đầu tiên chúng ta nghĩ đến khi xảy ra tình trạng internet bị chập chờn.  Có thể nguồn điện kết nối với modem bị lỏng, dây nguồn bị hư dẫn đến việc nguồn điện kết nối modem không ổn định, xảy ra trường hợp mạng bị chập chờn.

Cách khắc phục: Hãy kiểm tra lại nguồn điện

 Để đảm bảo rằng thiết bị vận hành tốt, hãy kiểm tra lại dây nguồn, ổ cắm điện, chui cắm của thiết bị modem vẫn an toàn và kết nối tốt, chắc chắn rằng kết nối nguồn đang được duy trì trong trạng thái ổn định.

Chú thích ảnh: dây nguồn modem phát Wi-Fi bị lỏng
2. Vị trí modem phát sóng Wi-Fi và thiết bị sử dụng cách xa nhau

Để tín hiệu Wi-Fi truyền mạnh hơn bạn nên lựa chọn nơi đặt thiết bị hợp lí, không có vật cản để tín hiệu được truyền tốt nhất. Lưu ý khoảng cách thiết bị sử dụng và modem phát Wi-Fi, nếu khoảng cách giữa chúng là quá xa, tín hiệu thu được yếu, nên việc truy cập internet sẽ gián đoạn.

Chọn nơi đặt thiết bị phát Wi-Fi thích hợp trong nhà bạn

Cách khắc phục: Rút ngắn khoảng cách giữa thiết bị sử dụng và modem

Khoảng cách lý tưởng để thu được tín hiệu Wi-Fi tốt từ 10-15m nếu không có vật cản hoặc tường, và chỉ từ 10m nếu có vật cản. Tuân thủ đúng khoảng cách trên, chắc chắn bạn sẽ nằm trong vùng an toàn của tín hiệu, đường truyền truy cập internet sẽ không còn gián đoạn.

  1. Thiết bị modem đã trải qua thời gian sử dụng lâu dài

Việc sử dụng đầu phát Wi-Fi trong thời gian dài, dẫn đến việc thiết bị sẽ nóng, khả năng bị treo cao, việc này dẫn đến tốc độ truyền mạng không ổn định, sóng Wi-Fi bị nhiễu.

Cách khắc phục: Thay đổi thiết bị modem thu phát Wi-Fi

Bạn hãy thử reset thiết bị, sau đó đợi khoảng 3 phút và kiểm tra lại kết nối tín hiệu, nếu tình trạng đường truyền vẫn không được khắc phục hãy tiến hành thay đổi thiết bị thu phát Wi-Fi khác mới hơn thiết bị cũ.

Thực hiện reset modem khi đường truyền tín hiệu bị chập chờn
  1. Nhiều thiết bị truy cập internet đồng thời (hoặc cùng lúc)

Nhiều thiết bị cùng truy cập mạng đồng thời cùng lúc, thì băng thông tín hiệu không đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng, đường truyền quá tải, xảy ra trường hợp nghẽn tín hiệu. Khi đó, tình trạng gói cước Internet đăng ký với nhà mạng không đủ để đáp ứng nhu cầu của bạn nữa.

Cách khắc phục: Đăng ký gói cước mới có tốc độ cao hơn gói cước cũ

Bạn dễ dàng nhận ra tình trạng này ở những khung thời gian cao điểm hay có nhiều thiết bị truy cập vào internet, tại khung thời gian khác có ít người dùng thì tốc độ truyền tín hiệu trở về trạng thái bình thường. Lời khuyên dành cho bạn là bạn nên liên hệ nhà mạng cung cấp dịch vụ yêu cầu chuyển sang gói cước mới có băng thông cao hơn gói cũ.

Có nhiều thiết bị truy cập vào internet cùng thời điểm
  1. Truy cập trang web quốc tế 

Có thể bạn không để ý, nhưng nếu trang web bạn truy cập là trang web quốc tế thì quá trình tải trang web kéo dài, bị gián đoạn. Dấu hiệu của tình trạng này là trình duyệt sẽ xuất hiện hình con khủng long hoặc không thể tải được nội dung web, khi “lướt” web xuất hiện các khoảng trống do nội dung chưa tải hoàn tất. Bạn đã cố gắng tải lại trang web nhiều lần nhưng tình trạng vẫn không đổi. Nhưng khi sử dụng các trang web khác thì tốc độ truy cập vẫn bình thường.

Các trang web quốc tế không load được có trạng thái như ảnh

Cách khắc phục: Sử dụng trang web khác hoặc chuyển sang gói cước có tốc độ cao hơn

Bạn có thể chọn lựa giữa việc chờ đợi trang web quốc tế load hết dữ liệu để tiếp tục sử dụng, hoặc sử dụng trang web khác có nội dung tương tự. Nhưng nếu nhu cầu truy cập thường xuyên, bạn nên cân nhắc đăng ký gói cước mới có băng thông cao hơn gói cũ.

Người dùng có thể truy cập đến mọi trang web trên thế giới

6. Sử dụng trang web giới hạn tốc độ

Quá trình tải tập tin, dữ liệu về máy tính, thiết bị của bạn có tốc độ chậm so với truy cập bình thường, thì có thể bạn đang sử dụng trang web giới hạn tốc độ để tải tập tin. Hãy kiểm tra lại tốc độ truyền dữ liệu ở các trang web hoặc ứng dụng khác. 

Trường hợp giới hạn tốc độ thường thấy nhất ở trang web Fshare có gói cơ bản cho phép download dữ liệu với tốc độ thấp, giới hạn, còn gói VIP thì được download ở tốc độ cao hơn.

Cách khắc phục: Tải dữ liệu trên trang web khác

Đây là trường hợp hiếm gặp do các trang web khả năng đáp ứng truy cập hạn chế mà người quản trị chưa nâng cấp được, bạn có thể thử trên các thiết bị khác để kiểm tra lại lỗi, hoặc kiểm tra băng thông gói cước có đám ứng như cam kết. Nếu gặp lỗi này, nếu dữ liệu tương tự có thể tìm thấy ở các trang web khác, bạn có thể sử dụng trang web khác để tải về. Nếu không, thì chia buồn với bạn, chỉ có thể chờ đợi phía quản trị web này nâng cấp mà thôi. 

Người dùng thường phải chờ đợi hàng giờ khi tải dữ liệu trên trang web giới hạn tốc độ

Với top 6 lý do mạng Internet bị yếu trên, hi vọng bạn đã tìm được nguyên nhân dẫn đến việc đường truyền internet không ổn định, cứ bị lag, chập chờn. Nếu như bạn đã tìm được nguyên nhận nhưng tự khắc phục không thành công, hãy gọi tổng đài kỹ thuật của nhà mạng cung cấp dịch vụ cho bạn nhé. 

Chúc các bạn may mắn.

Related Posts