Internet Thủ thuật

TRÁNH XA CÁC NGUYÊN NHÂN SAU ĐỂ SÓNG Wi-Fi KHÔNG BỊ NHIỄU

Nhiễu sóng Wi-Fi là nguyên nhân thường gặp nhất gây ra hiện tượng gián đoạn khi truy cập Internet. Chúng ta cùng tìm hiểu về hiện tượng nói trên qua bài viết dưới đây nhé.

Nhiễu sóng Wi-Fi là hiện tượng các kênh phát sóng vô tuyến bị trùng hoặc chồng lấn lên nhau, do nhiều thiết bị phát Wi-Fi cùng phát sóng ở băng tần 2.4GHz hoặc cùng một vị trí hoặc rất gần nhau. 

Các kênh sóng thuộc băng tần 2.4GHz

Vị trí đặt modem thu phát Wi-Fi là vô cùng quan trọng

Hầu hết các thiết bị phát sóng Wi-Fi đều phát sóng ở băng tần 2.4GHz, dẫn đến một số nguyên nhân dẫn đến hiện tượng nhiễu sóng có thể là:

  1. Có nhiều thiết bị phát Wi-Fi đặt cùng một vị trí hoặc gần nhau

Ở những khu vực có nhiều thiết bị phát sóng như ở khu vực nhà trọ, bệnh viện, quán ăn, … có quá nhiều thiết bị cùng phát sóng Wi-Fi ở băng tần 2.4GHz nên sóng sẽ bị can nhiễu với nhau.

Trường hợp này, chúng ta có thể hiểu 2 thiết bị phát sóng Wi-Fi ở gần nhau, cùng phát trên một kênh cùng tần số hoặc một thiết bị phát sóng Wi-Fi ở kênh 1 và thiết bị khác ở gần đó phát sóng Wi-Fi trên kênh 2 dẫn đến các modem Wi-Fi này can nhiễu lẫn nhau, ảnh hưởng đến chất lượng đường truyền Wi-Fi khi sử dụng.

Thiết bị phát Wi-Fi nhà hàng xóm là “kẻ thù” với thiết bị Wi-Fi nhà bạn

  1. Đặt modem Wi-Fi cạnh các thiết bị điện tử khác

Khi bạn đặt thiết bị phát sóng Wi-Fi phía sau loa, lò vi sóng, các thiết bị điện tử,… Sóng điện từ của các thiết bị điện tử trên sẽ gây ảnh hưởng đến đường truyền internet nhà bạn.

Đường truyền internet bị ảnh hưởng bởi các thiết bị điện tử

Các cách để phòng tránh hiện tượng nhiễu sóng Wi-Fi

Hãy đặt các thiết bị phát Wi-Fi ở những vị trí cao, thoáng, không bị vật cản xung quanh. Đặc biệt, bạn nên để các modem Wi-Fi tránh xa các thiết bị như loa, lò vi sóng, tivi,… 

Ngoài ra, nên sử dụng thiết bị phát Wi-Fi có hai băng tần là cả 2.4GHz và 5GHz. Vì sử dụng thiết bị phát Wi-Fi ở tần số 5GHz sẽ tránh được vấn đề nhiễu sóng. Số lượng kênh ở tần số 5GHz nhiều và tần số cao nên không thể phát đi xa. Khả năng xuyên vật cản cũng kém hơn nên thường không can nhiễu giữa các hộ gia đình với nhau.

Thiết bị thu/phát Wi-Fi có 2 băng tần 2.4GHz và 5GHz

Cách khắc phục khi bị nhiễu sóng đường truyền internet

  1. Khởi động lại thiết bị phát Wi-Fi

Khi nghi ngờ hoặc phát hiện sóng Wi-Fi nhà bạn bị nhiễu, hãy nhanh tay tắt modem ngay. Đây là một cách để modem của bạn tự động kiểm tra và đánh giá các kênh phát sóng. Sau khi mở lại, modem Wi-Fi sẽ chọn kênh truyền tín hiệu tốt nhất để tránh nhiễu với những thiết bị khác.

Thực hiện reset modem Wi-Fi khi phát hiện đường truyền bị nhiễu.

  1. Tìm các kênh sóng tốt nhất thông qua các ứng dụng trên điện thoại

Bạn có thể sử dụng các ứng dụng có sẵn trên điện thoại (hệ điều hành android) như WiFi Man, WiFi Analyzer để kiểm tra các kênh nào có người sử dụng, ít người hoặc chưa có thiết bị nào phát Wi-Fi trên đó. Sau đó hãy truy cập vào trang quản lý modem, vào phần cài đặt Wi-Fi, chọn lại kênh mà bạn đã xác định là kênh tốt nhất, ít bị nhiễu nhất để sử dụng.

Nhiễu sóng Wi-Fi gây ảnh hưởng đến chất lượng của sóng, đến trải nghiệm của người dùng. Không ảnh hưởng đến sức khoẻ con người nên người dùng có thể an tâm. Hãy thực hiện các phương pháp trên để đường truyền internet nhà bạn không bị nhiễu sóng nữa nhé !

Related Posts