Internet Tám chuyện công nghệ

Zoom quá tải, thầy cô và học sinh có thể dạy và học online qua các ứng dụng nào?

Zoom được nhận định là ứng dụng học online phổ biến nhất hiện nay. Tuy nhiên, lượng truy cập quá nhiều trong những ngày đầu của năm học đã dẫn tới tình trạng quá tải hệ thống, ảnh hưởng trực tiếp đến trải nghiệm của người dùng.

Thực trạng dạy và học online trong đại dịch

Do tình hình dịch bệnh vẫn còn căng thẳng nên hình thức học online đang là xu hướng chính được các trường lựa chọn. Nhiều trường học tại Việt Nam hiện nay chọn dạy học qua Zoom, do ứng dụng này hỗ trợ các lớp lên tới 100 người tham gia, không giới hạn số lần tạo lớp học trong ngày và hoàn toàn miễn phí. Tiện lợi và miễn phí nên được nhiều người ưu tiên sử dụng, điều này vô tình dẫn tới tình trạng quá tải hệ thống trên Zoom, gây hệ quả người dùng gặp khó khăn khi tham gia dạy và học trên nền tảng.

Đơn cử trường hợp của cô N.H.A., giáo viên một trường THCS tại Q.10 (TP.HCM), chia sẻ đôi lúc tài khoản của cô bị văng ra khi đang dạy online. Mỗi lần như thế phải thoát ra vào lại khá tốn thời gian. Một số học sinh cũng than phiền khi mất quá nhiều thời gian kết nối thì mới vào phòng học nhóm trên Zoom, dù số lượng người truy cập vẫn chưa vượt quá giới hạn; hay khi nhiều học sinh cùng bật mic nói, âm thanh hỗn tạp, đôi khi xuất hiện những tiếng rè khó chịu. 

Trên thực tế, bên cạnh việc hệ thống quá tải khiến nhiều người dùng truy cập cùng lúc xảy ra các vấn đề như cô giáo và học sinh đã nêu ở trên thì cần xem xét về chất lượng đường truyền internet của gia đình. Kết nối internet ổn định sẽ có vai trò rất lớn trong việc đảm bảo tín hiệu truyền tải thông tin. Dựa trên nhu cầu xã hội hiện nay internet FPT đã có những bổ sung kịp thời về mặt kỹ thuật. Một đại diện của FPT Telecom cho hay: “Công ty đã kịp thời bổ sung thêm lưu lượng từ khu vực Mỹ về VN thông qua các kênh cáp biển trực tiếp và một số đối tác khác tại Sing và Hồng Kông. Về lâu dài, FPT cũng có lộ trình để hợp tác với Zoom để có thể đưa các cụm server của Zoom về các nơi gần hơn mà đang có hệ thống của FPT đã sẵn sàng như Sing và Hồng Kông, hay cả trực tiếp tại Việt Nam để giải quyết bài toán học và làm việc online”.

Song song với việc cần kiểm tra đường truyền kết nối internet, các trường học có thể nghiên cứu và chuyển dịch một phần công việc dạy và học sang các nền tảng/ ứng dụng học online khác. Một số nền tảng học trực tuyến được các chuyên gia giáo dục đánh giá tốt như: Google Classroom, Microsoft Teams, Skype hay TeamLink,… Bài viết sẽ đi tổng hợp sơ lược các đặc điểm của loạt ứng dụng học trực tuyến trên để bạn đọc tiện theo dõi.

Google Classroom

Là dịch vụ miễn phí dành cho các trường học, hay bất kỳ ai có tài khoản Google cá nhân. Việc tạo lập một tài khoản Google cá nhân chỉ mất vài phút và cách thức cũng rất đơn giản. Nên chắc hẳn đây là một trong những nền tảng học trực nên được cân nhắc sử dụng bên cạnh Zoom.

 Ngoài ra khi sử dụng Google Classroom giáo viên và học sinh đều có thể lưu trữ các tài liệu, hình ảnh, video, các bài học trên chính Google Drive cá nhân, thay vì phải tạo thêm những tài khoản khác hay phải tải về máy. Học và lưu trữ dữ liệu online hoàn toàn trên các nền tảng do Google cung cấp sẽ rất tiện lợi trong việc sắp xếp và truy xuất dữ liệu khi ôn tập sau giờ lên lớp.

Các giới hạn khi sử dụng Google Classroom được nhà phát hành đưa ra

Microsoft Teams

Là ứng dụng được phát triển ban đầu bởi Công ty Microsoft phục vụ cho hội họp trực tuyến. Khi dịch COVID-19 bùng phát, nhiều nơi trên thế giới lại sử dụng Microsoft Teams như một nền tảng học trực tuyến. Với nền tảng này người dùng miễn phí chỉ có thể tổ chức cuộc gọi điện video với tối đa 20 thành viên; người người dùng trả phí có tối đa 300 thành viên/member (trước đây là 250) trong một cuộc gọi điện video (video call).

Ưu điểm

Nền tảng này chính là tạo không gian kết nối cho những thành viên trong lớp học. Họ có thể giữ liên lạc, trao đổi bài vở ngay cả khi giờ học trực tuyến đã kết thúc. Để hỗ trợ người dùng, đội ngũ Microsoft Teams đã tích hợp rất nhiều chức năng như trò chuyện, nhắn tin, quản lý tệp, tạo thời gian biểu, lập kế hoạch…

Nhược điểm

Nhiều ứng dụng khác do Microsoft cung cấp, Microsoft Teams vẫn bị nhận một số phàn nàn về lỗi đăng nhập hoặc các thao tác trên điện thoại chưa thuận tiện bằng trên máy tính…

Giao diện khi tham gia lớp học của Microsoft Teams

Gần đây chức năng trò chuyện bằng video call trên Skype ngày càng phổ biến trong các nhóm học nhỏ của sinh viên hay học sinh. Ưu điểm của ứng dụng học online này là có thể gửi các file media tiện lợi, giao diện tương tự như các ứng dụng mạng xã hội phổ biến mà giới trẻ ngày nay sử dụng.

Giới hạn phiên bản Skype thông thường (tài khoản cá nhân) cho phép 25 người dùng tham gia cùng lúc; và với phiên bản Skype for Business bạn có thể lưu trữ tối đa 250 tài khoản người dùng, và cho phép lên tới 10.000 người dùng tham gia vào các buổi họp trực tuyến. Nếu xét trên tiêu chí ứng dụng thân thiện với học sinh, thì các trường học có thể cân nhắc vấn đề trả phí để có thể sử dụng ứng dụng này.

Giao diện của Skype

TeamLink

Là một trong những nền tảng được thiết kế dùng trong các hội nghị trực tuyến. Do không giới hạn thời gian online, số người tham gia lên tới 300 người và được sử dụng miễn phí nên phần mềm nhận được nhiều đánh giá tốt khi dùng cho dạy học từ xa.

Tuy vẫn còn một số hạn chế về chất lượng hình ảnh khiến quá trình trải nghiệm chưa trọn vẹn như một số đánh giá của người dùng để lại trên kho ứng dụng Apple App Store và Google Play Store, nhưng có thể nói ứng dụng miễn phí này nên được cân nhắc sử dụng trong trường học trước tình trạng quá tải hệ thống Zoom như hiện nay.

Ứng dụng TeamLink phổ biến trong các doanh nghiệp thì nay ở tình hình mới đã được linh hoạt ứng dụng và công tác dạy học

Nói tóm lại, để đảm bảo được việc dạy và học online được diễn ra xuyên suốt, đảm bảo chất lượng thì việc lựa chọn một nền tảng/ ứng dụng học online phù hợp với nhu cầu của tổ chức là rất cần thiết. Bên cạnh đó, yếu tố đường truyền internet cũng cần được chú trọng, gia đình và giáo viên nên xem xét tư vấn viên của các nhà mạng gói dịch vụ có băng thông phù hợp với gia đình. Nếu có thể, hãy chọn những nhà mạng có ưu tiên kết nối đến những ứng dụng học tập như FPT Telecom trong thời điểm này.

 

Related Posts